Bạn biết gì về 5 hệ thống cơ bản của máy ép nhựa

admin 1 - 17/04/2017 - 0 bình luận

Khi làm việc với máy ép nhựa phun như: vận hành máy, bảo trì bảo dưỡng máy và sửa chữa máy rất cần biết 05 hệ thống cơ bản của máy ép nhựa phun sau:

1- Hệ thống kẹp

2- Hệ thống khuôn

3- Hệ thống phun

4- Hệ thống hỗ trợ ép phun

5- Hệ thống điều khiển.

Hệ thống hỗ trợ ép phun có 04 hệ thống chính (Injection press support system)

+ Thân máy (Frame)

+ Hệ thống thủy lực (Hydraulic system)

+ Hệ thống điện (ELectrical system)

và Hệ thống làm nguội ((Cooling system)

a, Thân máy là hệ thống liên kết và gữi các hệ thống và bộ phận máy lại với nhau làm cho máy hoạt hoạt động ổn định và chắc chắn.

b, Hệ thống thủy lực: Cung cấp lực để đóng và mở khuôn tạo ra và duy trì lực kẹp làm cho trục vít quay và chuyển động tới lui tạo lực cho chốt đẩy và sự trượt của lõi mặt bên. Hệ thống này bao gồm: bơm, van, motor, đường ống đẫn và thùng chứa dầu..v. Đây là bộ phận vô cùng quan trọng. Nhà sản xuất máy thường khuyến cáo luôn cho khách hàng về độ nhớt của dầu 32, 46, 68. Tuy nhiên trong điều kiện khí hậu tại việt nam thường nên chạy loại độ  nhớt 46 hoặc 68 cho máy ép nhựa. Về dầu thủy lực của các hãng thì hiện nay hầu hết các hãng đều sản xuất dầu thủy lực với các tiêu chuẩn tương đương nhau. Tuy nhiên khách hàng có thể cân nhắc lựa chọn một số hãng uy tín có kinh nghiệm trong lĩnh vực dầu thủy lực cho máy móc công nghiệp như: Dầu thủy lực Shell, Dầu thủy lực Castrol, Dầu thủy lực Total, Dầu thủy lực Buhmwoo….

c, Hệ thống điện:

Cung cấp điện cho Motor điện và hệ thống điều khiển nhiệt cho khoang chứa nhựa thông qua các vòng nhiệt (heater band) đảm bảo toàn hệ thống hoạt động ổn định thông qua hệ thống dây dẫn và tủ điều khiển (Electric power cabinet)

d, Hệ thống làm nguội cung cấp nước hoặc dung dịch ethyleneglycol để làm nguội khuôn, dầu thủy lực và ngăn không cho nhựa thô ở cuống phễu bị nóng chảy, vì khi nhựa bị nóng chảy thì phần nhựa thô phía trên khó chạy vào khoang chứa nhựa. Nhiệt trao đổi cho dầu thủy lực vào khoảng 90-120 độ  F. bộ điều khiển nhiệt nước (water temperature controller) cung cấp 1 lượng nhiệt, áp suất, dòng chảy thích hợp để làm nguội nhựa nóng trong khuôn.

2. Hệ thống phun (press system)

Hệ thống phun làm nhiệm vụ đưa nhựa vào khuôn thông qua các quá trình cấp nhựa, nén, khử khí, làm chảy nhựa, phun nhựa lỏng vào khuôn và định hình sản phẩm. Hệ thống này có các bộ phận sau:

  • Phễu cấp nhựa (Hopper)
  • Khoang chứa nhựa (Barrel)
  • Các vòng gia nhiệt (Heater band)
  • Trục vít (Screw)
  • Bộ hồi tự hở (non-return Assembly)
  • Vòi phun (Nozzle)

a, Phếu cấp nhựa: chứa vật liệu nhựa dạng viên để cấp vào khoang trộn.

b, Khoang chứa nhựa: chứa nhựa được gia nhiệt nhờ các vòng cấp nhiệt

c, Các vòng gia nhiệt: giữ cho nhiệt độ trong khoang chứa nhựa luôn ở trạng thái chảy dẻo. Trên một máy ép nhựa các vòng gia nhiệt được cài đặt với nhiệt độ khác nhau để tạo ra các vùng nhiệt độ phù hợp cho quá trình ép phun.

d, Trục vít: có chức năng nén, làm chảy dẻo và tạo áp lực để đẩy nhựa chảy vào lòng khuôn

Trục vít có cấu tạo gồm 3 vùng: vùng cấp nhựa, vùng nén và vùng định lượng

e, Bộ hồi tự hở hay van hồi tự mở: Bộ phận này gồm vòng chắn hình nêm, đầu trục vít và seat. Chức năng tạo ra dòng nhựa bắn vào khuôn

Khi trục vít lùi về thì vòng chắn hình nêm di chuyển về hướng vòi phun và cho phép nhựa chảy về phía trước đầu trục vít. còn khi trục vít di chuyển về phía trước thì ngược lại

Trên đây là tóm tắc cấu tạo hoạt động của máy ép phun.

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng