Cách chọn dầu bánh răng sao cho phù hợp nhất

admin 1 - 21/11/2022 - 0 bình luận

Cách chọn dầu bánh răng sao cho phù hợp nhất

Hệ thống bánh răng công nghiệp thường hoạt động trong điều kiện nhiệt độ cao, chịu tải nặng, ngoài ra môi trường làm việc thường bụi bẩn, dễ nhiễm nước. Nếu không có sự bảo vệ, chăm sóc cẩn thận hệ thống bánh răng rất dễ bị hỏng và quá trình bảo trì sẽ diễn ra thường xuyên ảnh hưởng đến sản xuất. Một giải pháp không thể hoàn hảo hơn để cứu cánh cho vấn đề này đó là dùng  dầu bánh răng công nghiệp . Vậy cần có các lưu ý gì trong cách chọn dầu bánh răng công nghiệp để hiệu suất làm việc của máy đạt cao nhất?

Tại sao cần dùng dầu bánh răng công nghiệp?

Dầu bánh răng được sử dụng ở các hộp số tăng, giảm tốc của các thiết bị công nghiệp loại trụ thẳng, trụ nghiêng, trục vít, răng xoắn…hay trong ngành xi măng, cán thép… Với ngành công nghiệp nặng này, máy móc thường phải chịu tải trọng cũng như công suất làm việc tối đa. Theo thời gian, hệ thống bánh răng của máy sẽ bị mài mòn, dễ nhiễm nước, bụi bẩn… nên rất cần được bảo dưỡng thường xuyên. Dầu bánh răng chính là giải pháp tốt nhất và tiết kiệm cho việc duy trì, tăng độ bền cho máy móc.

Các thuộc tính quan trọng khi chọn dầu bánh răng

Dầu bánh răng công nghiệp cũng như các loại dầu nhớt khác được tạo thành từ hai thành phần quan trọng bao gồm: dầu gốc và các chất phụ gia.

Các chất phụ gia truyền đạt những tính chất mong muốn như khả năng tách nước, chống oxi hóa, khả năng chịu cực áp, và ngăn chặn những chất  không mong muốn có trong dầu. Các chất phụ gia là xương sống của hiệu suất của chất bôi trơn, và một xương sống mạnh mẽ sẽ cung cấp hiệu suất và bảo vệ bạn cần.Dầu bánh rănvới chất phụ gia EP sẽ bảo vệ bề mặt răng chống lại áp lực cực đoan.

Sự ổn định nhiệt

 Dầu bánh răng công nghiệp cần có khả năng ổn định nhiệt và không bị oxy hóa ở nhiệt độ cao để tránh việc tạo ra bùn hoặc dầu bóng. Nếu dầu có chất phụ gia chống oxi hóa thì tuổi thọ của dầu sẽ được kéo dài.

Tính chống nước

– Dầu bánh răng phải chống nước, ô nhiễm xâm nhập vào hệ thống. Đó là khả năng demulsify – loại bỏ nước ra khỏi hộp số.

Đối với các hệ thống bánh răng công nghiệp khép kín

Các hệ thống bánh răng công nghiệp khép kín thường sử dụng các bánh răng thẳng. Đặc điểm của dạng bánh răng công nghiệp này là hoạt động trong điều kiện chịu cực áp, chịu tải trọng nặng, chống gỉ chống ăn mòn. Ngoài ra các sản phẩm dầu bánh răng công nghiệp sử dụng cho ứng dụng này cần có phụ gia EP và hệ phụ gia phot pho – lưu huỳnh để đem lại khả năng chịu cực áp, duy trì hiệu suất hoạt động của hệ thống bánh răng, kéo dài tuổi thọ cho bánh răng.

Chọn dầu bánh răng theo môi trường làm việc hệ thống máy

Cần chọn loại dầu bánh răng công nghiệp có độ nhớt phù hợp với dải nhiệt độ làm việc của hệ thống bánh răng. tức là khi nhiệt độ cao thì độ nhớt của dầu sẽ giảm xuống, và ngược lại. Vì vậy vùng khí hậu nóng thì chúng ta cần chọn những loại dầu máy nén khí có cấp độ nhớt cao.

Còn các vùng có nhiệt độ thấp thì chúng ta chọ dầu bánh răng có cấp độ nhớt thấp hơn. Theo ISO, cấp độ nhớt của dầu bánh răng chỉ thị độ nhớt động lực học của dầu ở 40°C. Vì vậy để máy hoạt động một cách ổn định đem lại hiệu suất làm việc cao thì cần thiết phải chọn các loại dầu bánh răng công nghiệp có độ nhớt phù hợp với khoảng nhiệt độ nơi máy móc hoạt động.

Nếu bánh răng hoạt động trong điều kiện ẩm ướt cần lựa chọn dầu có khả năng tách nước tốt, vì nước là tác nhân gây độ mỏi của bề mặt bánh răng và khiến bánh răng bị gỉ làm giảm tuổi thọ bánh răng do đó cần loại bỏ nước càng nhanh càng tốt.

Chọn dầu bánh răng công nghiệp theo độ nhớt

Độ nhớt của dầu bánh răng công nghiệp là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu của hệ thống bánh răng. Dầu bánh răng có độ nhớt quá cao thường gây cản thủy động lớn.

Bên cạnh đó, độ nhớt cao khiến độ linh động của các phần tử dầu kém, bơm tốn nhiều thời gian để đẩy dầu tới các cơ phận cần bôi trơn. Hiện tượng này có thể gây hư hại cho hệ thống bánh răng đặc biệt trong mùa lạnh lúc khởi động máy. Sự cọ xát giữa hai bề mặt kim loại khiến chúng bị trầy sướt, mài mòn, đây là tổn hại không hề nhỏ đối với hệ thống.

Để được tư vấn và hỗ trợ về sản phẩm xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ HKV VIỆT NAM

Địa chỉ: Số 7 ngách 74 ngõ 181 đường Trần Phú, P. Văn Quán, Q. Hà Đông, Hà Nội

Điện thoại: 0433591479 – 091580206

Email: info@dauthuyluc.com

Website: https://dauthuyluc.com/

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng