Cách chọn dầu chuyên dụng cho máy nén khí tốt nhất

Admin - 07/03/2017 - 0 bình luận

Để máy nén khí hoạt động tốt chúng ta phải chọn loại dầu nhớt phù hợp với máy nén khí để máy có thể hoạt động với công suất tốt nhất trong thời gian dài nhất. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chọn loại dầu nhớt phù hợp nhất cho máy nén khí.

Đầu tiên chúng ta phải hiểu được nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Về cơ bản thì các máy nén khí trục vít hoạt động sinh ra khí nén dựa trên nguyên tắc 2 trục vít có cấu tạo đặc biệt chuyển động tương đối với nhau với khe hở rất nhỏ (từ 0,5 tới 1 mm). Đầu trục vít và cuối trục vít được cố định trong cụm đầu nén bằng các vòng bi chuyên dụng được chế tạo với độ chính xác cực cao có khả năng quay ở tốc độ cao mà không làm lệch tâm của trục vít  Để có thể sinh ra khí nén thì khe hở này cần được làm kín nhờ dầu máy nén khí.

Chức năng của dầu máy nén khí:

Dầu máy nén khí được sử dụng cần phải thích hợp với tính chất hóa học của khí được nén, và có khả năng bền ở nhiệt độ cao, chịu được nhiệt độ thấp, độ tạo cặn và bay hơi thấp, đồng thời tương hợp với các tác nhân khác trong máy nén.

Dầu máy nén khí có tác dụng bôi trơn, chống mài mòn cho cụm vòng bi khi quay với tốc độ cao vì khi đó do ma sát mà cụm vòng bi lai quay với tốc độ có thể lên tới 8000 vòng/phút sẽ sinh ra một lượng nhiệt vô cùng lớn. Nếu không có giải pháp giảm độ ma sát và triệt tiêu lượng nhiệt sinh ra thì cụm vòng bi có thể hỏng ngay sau khi hoạt động. Tuy nhiên, dầu bôi trơn cũng chỉ có khả năng dẫn nhiệt và giảm độ ma sát nếu muốn triệt tiêu hiệu quả lượng nhiệt sinh ra máy nén khí cần có cơ cấu làm mát dầu bôi trơn riêng.

Dầu máy nén khí được chia làm 2 loại: Dầu có gốc khoáng và gốc tổng hợp

Dựa vào các chỉ số nhớt hay tiêu chuẩn phụ gia, nguồn gốc chiết xuất… mà người ta phân chia loại dầu gốc khoáng hay gốc tổng hợp.

Dầu gốc khoáng

Trước đây, thông thường người ta dùng phân đoạn cặn mazut là nguyên liệu chính để sản xuất dầu nhờn gốc. Nhưng về sau này khi ngành công nghiệp nặng và chế tạo máy móc phát triển, đòi hỏi lượng dầu nhờn ngày càng cao và chủng loại ngày càng phong phú cũng như tiêu chuẩn về chất lượng ngày càng cao, nên người ta đã nghiên cứu tận dụng phần cặn của quá trình chưng cất chân không có tên gọi là cặn gudron làm nguyên liệu để sản xuất dầu nhờn gốc có độ nhớt cao. Tóm lại nguyên liệu chính để sản xuất dầu nhờn gốc là cặn mazut và gudron.

Dầu gốc tổng hợp
Dầu nhớt sản xuất từ dầu mỏ vẫn chiếm ưu thế do nó có những ưu điểm như: công nghệ sản xuất dầu đơn giản, giá thành rẻ. Nhưng ngày nay, để đáp ứng yêu cầu cao của dầu nhờn bôi trơn, người ta bắt đầu quan tâm đến dầu tổng hợp nhiều hơn. Dầu tổng hợp là dầu được tạo ra bằng các phản ứng hóa học từ những hợp chất ban đầu, do đó nó có những tính chất được định ra trước. Nó có thể có những tính chất tốt nhất của dầu khoáng, bên cạnh nó còn có các tính chất khác đặc trưng như là: không cháy, không hòa tan lẫn trong nước.

Ưu điểm của dầu tổng hợp là có khoảng nhiệt độ hoạt động rộng, có độ bền nhiệt lớn, có nhiệt độ đông đặc thấp, chỉ số độ nhớt cao… Chính những ưu điểm này mà dầu tổng hợp ngày càng được sử dụng nhiều, nhất là trong các động cơ phản lực. Trong lĩnh vực máy nén khí dầu tổng hợp mang lại nhiều giá trị như cặn dầu được tách riêng thông qua lọc. Làm mát tốt hơn dầu bị già hóa  được loại bỏ và chỉ việc bù dầu mới chứ không thay toàn bộ như dầu gốc khoáng. Và rất nhiều những tính năng vượt trội khác như chỉ số nhũ tương, bay hơi, oxy hóa…

Để lựa chọn dầu nhớt cho máy nén khí chuẩn các bạn nên chọn những thương hiệu uy tín như: Shell, BP, Total, Caltex, Castrol, Mobil. Các thương hiệu nổi tiếng này đã sử dụng những công nghệ hiện đại để sản xuất dầu nhớt bảo vệ tốt nhất cho chi tiết máy nén khí của bạn. Đồng thời kéo dài  tuổi thọ của máy và là sự lựa chọn tốt nhất cho bạn

 

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng