Cách thông minh để lựa chọn nhớt cho xe máy của bạn

Admin - 07/03/2017 - 0 bình luận

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp cho các bạn cách để phân biết các loại nhớt xe máy để từ đó sẽ giúp mọi người có được cho mình cách chọn loại nhớt tốt nhất cho động cơ của mình. Mọi người sẽ có được những kiến thức cơ bản về từng loại nhớt xe máy để có thể chọn lựa được loại nhớt phù hợp với chiếc xe của mình.

Nhớt xe máy nói chung hay nhớt xe ga nói riêng là một trong những thành phần rất quan trọng, nó góp phần làm tăng độ êm ái và độ mượt mà khi những chiếc xe trong quá trình vận hành . Tuy nhiên với những thông số được ghi trên hộp nhớt cùng với giá bán trên thị trường chênh lệch nhau khá nhiều thì không phải người tiêu dùng nào cũng có thể hiểu rõ được. Bài viết dưới đây với mục đích chia sẻ các kiến thức cơ bản về nhớt xe máy, cách đọc và phân loại nhớt phù hợp với điều kiện sử dụng của từng người cho từng loại xe.

Cách phân loại nhớt xe máy và cách chọn nhớt xe máy tốt nhất

Có 3 loại nhơt chính, nhớt tổng hợp (có giá bán cao nhất), nhớt bán tổng hợp (giá rẻ hơn nhớt tổng hợp) và dầu gốc khoáng (giá rẻ nhất).

Nhớt tổng hợp (trên chai nhớt thường đề chữ Synthetic Oil hoặc 100% synthetic) là loại nhớt mà có thành phần dầu gốc là dầu 100% tổng hợp. Do loại nhớt này được tổng hợp bằng công nghệ cao nên nhà chế tạo nhớt đã quyết định được sự đồng nhất trong thành phần phân tử dầu từ đó làm cho nhớt tổng hợp này có tính bôi trơn cao và thời gian sử dụng bền cũng như ít hao nhớt. Tuy vậy nhưng dầu nhớt tổng hợp lại có một số điểm yếu như ít tương thích với gioăng và phốt đồng thời có giá cả rất cao.

 

Nhớt gốc khoáng (mineral lubricants) là loại có giá thành rẻ nhất trong các loại nhớt vì thành phần chủ yếu của nó là dầu gốc khoáng. Ở đây chúng ta có thể  hiểu dầu gốc khoáng là dầu được chế biến từ dầu thô (các phân tử có hình dạng, tính chất lý hóa và kích thước không được đồng nhất) vì thế nên độ bôi trơn của nó không tốt và không có tính ổn định cao,ngoài ra nó còn có một nhược điểm đáng chú ý đó chính là rất dễ bị mất độ trơn khi quá nóng hoặc quá lạnh. Loại này cần phải thay ngay sau khi xe chạy được 1000-2000km.

Nhớt bán tổng hợp (trên chai nhớt có đề chữ Semi-Synthetic Oil) là loại nhớt có thành phần dầu gốc là dầu bán tổng hợp (một phần là dầu tổng hợp và một phần là dầu khoáng tự nhiên). Loại nhớt này đươc tạo ra nhờ sự pha trộn giữa dầu gốc khoáng và dầu tổng hợp (dầu gốc tổng hợp thường chiếm tỉ lệ ít hơn và dầu gốc khoáng chiếm tỉ lệ cao hơn) để cải thiện tính năng bôi và có giá thấp hơn giá của nhớt với dầu tổng hợp. Hiện nay các loại nhớt mà mọi người đang sử dụng phần lớn là nhớt bán tổng hợp.

Trên đây là một số thông tin về các loại nhớt dùng cho xe máy. Mong rằng qua bài viết này mọi người cũng biết thêm một chút kiến thức về các loại dầu mà xe máy của bạn có thể sử dụng từ đó có cho mình cách lựa chọn những loại dầu thông minh, phù hợp với từng loại xe và túi tiền của mình.

 

 

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng