Chọn dầu nhớt cho máy nén khí theo tiêu chí nào ?

admin 1 - 17/04/2017 - 0 bình luận

Hầu hết trong các nhà máy sản xuất hiện nay đều sử dụng hệ thống khí nén- là một nguồn năng lượng an toàn và thích hợp nhất để có thể đảm bảo hoạt động của các thiết bị và  dây chuyền . Do đó việc giữ cho máy nén khí hoạt động ổn định rất quan trọng vì nó ảnh hưởng đến toàn bộ quá trình sản xuất, người điều khiển máy phải biết cách vận hành và sử dụng những loại dầu thích hợp có thể hỗ trợ hoạt động cho máy.  Để đảm bảo mua được những sản phẩm tốt nhất chúng ta cùng tham khảo các lựa chọn sau đây:

1.Yếu tố kỹ thuật (độ nhớt)

Dầu nhớt bôi trơn là một trong những yếu tố quan trọng ảnh hưởng tới máy nén khí về hiệu suất và hoạt động chính vì thế việc lựa chọn một loại dầu nhớt thích hợp là vô cùng cần thiết.Nếu sử dụng loại dầu nhớt không phù hợp không những làm giảm hoạt động mà còn có thể gây hỏng hóc cho các chi tiết của máy. Một loại dầu nhớt thích hợp trước tiên cần phải có chỉ số độ nhớt phù hợp với máy. Độ nhớt quá thấp hay cao đều đem lại những ảnh hưởng không tốt.

Độ nhớt thấp

  • Làm giảm khả năng làm kìn khe hở giữa các cặp trục
  • Giảm áp suất đầu ra của máy khiến cho hiệu suất của đầu máy nén khí giảm, nhiệt độ trong máy tăng dẫn đến tuổi thọ máy giảm
  • Tăng độ mài mòn giữa các chi tiết

Độ nhớt cao: 

  • Nhớt dành cho máy nén khí có tác dụng giảm ma sát giữa các chi tiết nhưng khi chỉ số này quá cao so với yêu cầu của máy thì nó sẽ làm tăng lực ma sát, tăng lực cản với  chuyển động của trục…
  • Giảm hiệu suất hoạt đông chung của máy nén do độ nhớt quá nhiều làm tăng công vô ích của đầu nén.
  • Tăng chi phí điện năng sản xuất
  • Hạn chế việc bay hơi của hơi nước trong nhớt do đó sẽ tăng khả năng hình thành nhũ tương của nhớt, hơi nước không được thoát ra ngoài lẫn trong nhớt khi tiếp xúc với các chi tiết sẽ  xảy ra hiện tượng oxi hóa.

Giữa nhiệt độ và chỉ số độ nhớt có một mối quan hệ tỉ lệ nghịch có nghĩa là nhiệt độ càng cao thì chỉ số độ nhớt sẽ càng giảm. Ở Việt Nam cụ thể là trong những doanh nghiệp hoặc nhà máy sản xuất của chúng ta luôn sử dụng những loại dầu nhớt có chỉ số độ nhớt cao hơn hẳn so với những nước khác bởi máy nén khí của chúng ta trong quá trình sử dụng không chỉ có nhiệt độ mà máy sinh ra mà còn ảnh hưởng bở nhiệt độ bên ngoài môi trường và nhiệt độ của nơi làm việc. Do địa điểm lắp đặt máy chưa được đầu tư kỹ lưỡng: không có khu đặt máy riêng, hoặc phóng máy không có phần cấp khí tươi và thoát khí trong phòng…

Hiện nay, các sản phẩm dầu máy nén khí thông thường có ba thông số về độ nhớt phổ biến là là ISO VG 32, ISO VG 46, ISO VG 68 (độ nhớt động học đo ở 40°C, độ nhớt đặc theo cấp độ tăng dần). Trong đó, đối với các máy nén khí mới sử dụng, lúc này khe hở trục vít còn ít và nhỏ vì vậy chúng ta nên chọn loại dầu có độ nhớt loãng như ISO VG 32.

Các máy đã sử dụng lâu (thường là 5- 10 năm) thì các khe hở trục vít sẽ lớn hơn nên cần chọn độ nhớt đặc hơn  để làm khít vì vậy chúng ta nên sử dụng các loại dầu có độ nhớt cao hơn ISO VG 46 hoặc dầu có ISO VG 68. Dầu máy nén khí có độ nhớt 46 hiện đang phổ biến nhất trên thị trường và có thể dùng cho mọi máy nén khí được.

Chúng tôi xin giới thiệu một số sản phẩm tiêu biểu chất lượng cao mà quý vị có thể tham khảo:

Dầu máy nén khí Castrol là một thương hiệu dầu nhớt rất nổi tiếng trên thế giới cùng với lượng sản phẩm đa dạng đã được khẳng định trên thị trường. Các sản phẩm cụ thể với độ nhớt thích hợp được tin dùng phải kể đến như:

Dầu máy nén khí Castrol Aricol SR 32, 46, 68

Dầu máy nén khí Castrol Aricol MR 32, 46, 48

Ngoài ra dầu nhớt của Shell cũng rất được thị trường rất ưa chuộng với chất lượng sản phẩm tuyệt vời. Một số gợi ý dành cho các bạn như:

Dầu nén khí Shell CORENA S4 R 32, 46, 68

Đầu nén khí Shell CORENA S3 R 32, 46, 6

2. Yếu tố kinh tế

– Sau khi đảm bảo được các yếu tố về kỹ thuật chúng ta mới bắt đầu xét đến các tiêu chí liên quan tới kinh tế

– Giá thành của dầu và chi phí trên thời gian sử dụng

– Thời gian phải thay mới

-Chi phí cần để xử lý lượng dầu thải trong hệ thống khí

Nếu bạn ưu tiên lựa chọn sản phẩm theo tiêu chí giá cả thì bạn có thể lựa chọn những sản phẩm tầm trung của các thương hiệu lớn để tiết kiệm. Những thương hiệu có giá thành sản phẩm thấp hơn nhưng chất lượng luôn được đảm bảo như Catlex, Total,… Một số gợi ý dành cho bạn như:

Dầu máy nén khí Caltex Compressor Oil RA 32

Dầu máy nén khí Caltex Compressor Oil RA 46

Dầu máy nén khí Caltex Compressor Oil RA 68

Dầu máy nén khí tổng hợp Total Dacnis SH 32

Dầu máy nén khí Total Dacnis SH 68

3.Những lưu ý khi thay đồi dầu máy nén khí đang sử dụng sang một loại dầu tương đương khác:

– Cần xả bỏ hoàn toàn dầu máy nén khí cũ trong bồn chứa và vệ sinh sạch sẽ bồn chứa dầu. Điều này sẽ giúp máy nén khí tránh được hiện tượng keo dầu do pha trộn hai loại dầu máy nén khí khác nhau. Đồng thời xả bỏ hoàn toàn dầu máy nén khí trên két làm mát và đầu nén bằng cách quay coupling hoặc dây đai để dầu bị ép ra khỏi đầu nén.

– Chúng ta cần lưu ý phải thay mới dầu máy nén khí theo đúng định kỳ. Thời gian thay dầu sẽ phụ thuộc vào loại dầu và gốc dầu bạn sử dụng cũng như khuyến cáo của nhà sản xuất về thời gian thay dầu mới ngoài ra thời gian thay dầu máy nén khí còn phụ thuộc vào điều kiện làm việc của máy nén khí.

Bạn cần thực hiện điều này khi thay thế dầu máy nén khí, kể cả bạn vẫn dùng một loại dầu máy nén khí thì vẫn cần thực hiện điều này để tránh dầu cũ và mới bị lẫn vào nhau làm suy giảm thời gian sử dụng của dầu và gây ra các hậu quả đáng tiếc khác.

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng