Chọn dầu nhớt như thế nào cho đúng?

Admin - 07/03/2017 - 0 bình luận

Bạn cảm nhận như thế nào khi phải sống trong những thành phố luôn xảy ra tình trạng tắc đường? Câu trả lời đó là” thật là khí chịu nhưng cũng phải thích nghi thôi”. Đúng đó chính là hiện trạng thực tại của mọi người sống ở những thành phố lớn, mật độ dân số đông như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh. Đối với con người còn không chịu được huống chi là máy móc. Khi xe máy phải di chuyển lúc nhanh lúc chậm, thay đổi tốc độ một cách liên tục, cộng thêm việc phải đi trên những con đường không được bằng phẳng chỗ lồi chỗ lõm, có khi là phải chìm trong biển nước mênh mông như mùa mưa ngập ở TP HCM… vì thế động cơ phải làm việc trong môi trường hết sức khắc nghiệt. Việc đó đòi hỏi động cơ phải được thay dầu nhớt phù hợp, chất lượng tốt để đảm bảo cho an toàn người sử dụng.

Ngày nay, trên thị trường dầu nhớt có rất nhiều loại ra đời. Chất lượng tốt rất nhiều còn chất lượng “dởm” thì cũng không ít. Chính vì thế bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu về cách hoạt động của động cơ xe máy, qua đó kết hợp với những kiến thức về dầu bôi trơn để tìm được cho xe của mình loại nhớt thích hợp nhất.

Chế độ vận hành của động cơ xe máy ?

Một xi lanh của động cơ xe máy có dung tích 200 cc có thể tạo ra một công suất lên đến 20 mã lực, và tốc độ vòng quay có thể đạt 9000 vòng/phút.

Một xi lanh của ô tô dung tích 1.6 lít tạo ra công suất chỉ khoảng 100 mã lực còn tốc độ vòng quay đạt 6000 vòng/phút. Ta làm phép so sánh thấy rõ được sự khác nhau giữa ô tô và xe máy để thấy rõ dù xe máy có dung tích thấp hơn nhưng điều kiện làm việc lại khắc nghiệt hơn. Do đó dầu nhớt dùng cho xe gắn máy phải phải có chất lượng tốt hơn cho ô tô, đòi hỏi biker phải có kiến thức tốt trong việc lực chọn dầu nhớt cho chiếc xe của mình để đảm bảo cho xe có tuổi thọ lâu hơn.

Bộ ba quan trọng trong động cơ của xe gắn máy

Nói đến bộ ba quan trọng nhất đối với từng động cơ xe gắn máy 4 thì đó là hộp số, bộ ly và động cơ. Bộ ba  này được kết hợp với nhau rất chặt chẽ.Nhiệm vụ của hộp số là cắt trượt giảm mài mòn và giảm tiếng ồn. Bộ ly giúp ổn định cân bằng giữa chống dính và chống trượt. Còn động cơ thì phải chịu một sức chịu lớn từ nhiệt độ trong và ngoài, sự cáu cặn và sức nén. Chính vì yêu cầu sự kết hợp chặt chẽ rất lớn từ bộ ba nên cần có một loại nhớt đáp ứng được yêu cầu đó.

 

Chú ý dầu tổng hợp hay dầu khoáng ?

Trước khi lựa chọn mua một loại dầu nhớt nào đó cho xe chúng ta phải chú ý đến đây là dầu khoáng hay dầu tổng hợp. Dầu tổng hợp có được biết đến là loại dầu tốt nhất vì có độ bền cao bảo vệ động cơ tốt giúp cho chu kì thay dầu lâu hơn và giá thành thường sẽ cao hơn dầu khoáng.

Hiện nay  trên thị trường có loại dầu pha chế từ dầu khoáng và dầu tổng hợp chất lượng tốt không kém dầu tổng hợp mà giá cả phải chăng. Đây được coi là sự lựa chọn thích hợp nhất cho người sử dụng.

Xem thêm: Dầu thủy lực: Cách phân loại dầu theo độ nhớt

Những lưu ý khi lựa chọn dầu nhớt cho xe số ?

Tổng hợp kinh nghiệm chọn dầu nhớt từ các chuyên gia chúng ta cần lưu ý những điểm sau để lựa chọn được loại dầu tốt nhất phù hợp cho xe đảm bảo an toàn cho xe và cho chính chủ nhân của xế yêu:

  1. Khi chúng ta bảo hành xe, nếu có dùng khí để làm sạch động cơ, thổi hết những nhớt cũ, cặn. Bạn cần phải đảm bảo luồng khí phải thật khô tránh hiện tượng nhớt mới thay vào bị nhiễm nước.
  2. Những động cơ xe đã cũ hao dầu thì việc kiểm tra mực dầu phải được thường xuyên và có thể thay dầu trước định kì.
  3. Đã đến thời gian thay dầu nhưng trong xe vẫn còn dầu nên dùng hay bỏ ? Đây là câu hỏi của rất nhiều người với tâm lý tiếc không dám bỏ dầu cũ đi nhưng như thế rất dễ dẫn đến hỏng động cơ
  4. Bảo dưỡng cả hệ thống bôi trơn thường xuyên, định kì.

 

 

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng