Dầu gốc - Thành phần quan trọng để tạo ra dầu nhớt

admin 1 - 27/04/2017 - 0 bình luận

Dầu gốc là gì ?

Dầu gốc là dầu thu được sau quá trình chế biến, xử lý tổng hợp bằng các quá trình xử lý vật lý và hóa học. Dầu gốc thông thường gồm có ba loại là: dầu thực vật, dầu khoáng và dầu tổng hợp.

Dầu thực vật chỉ dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Nó chủ yếu là phối trộn với dầu khoáng hoặc dầu tổng hợp để đạt được một số chức năng nhất định. Nhưng ngày nay người ta thường sử dụng dầu khoáng hay dầu tổng hợp là chủ yếu. Với tính chất ưu việt như giá thành rẻ, sản phẩm đa dạng và phong phú, dầu khoáng đã chiếm một vị trí quan trọng trong lĩnh vực sản xuất dầu nhờn, nhưng dầu tổng hợp cũng được quan tâm nhiều bởi tính chất ưu việt của nó.

Dầu nhớt được sản xuất từ dầu gốc như thế nào

Trước đây, dầu gốc nhóm I(1) được xem như là "xương sống" của công nghệ Dầu nhớt với số lượng được sản xuất rất lớn. Từ Dầu nhớt cho động cơ có kích thước nhỏ đến lớn đều xoay quanh những tính chất của Dầu gốc nhóm I và phụ gia tăng cường tính hoá lý. Năm 1994, Chervon giới thiệu lần đầu tiên công nghệ Dầu gốc ISODEWAXING để sản xuất các phân đoạn Dầu gốc nhóm II(2) và nhóm III (3) với tính chất kỳ diệu được so sánh gần ngang bằng với Dầu gốc tổng hợp Polyalphaolefine (PAO) về các tính chất : Chỉ số độ nhớt (Viscosity Index) (4) rất cao và Điểm đông đặc (Pour point) (5) rất thấp.Từ khi xuất hiện dầu gốc nhóm II và nhóm III, việc sản xuất Dầu nhớt cho động cơ với tiêu chuẩn cao hơn về khí thải (hàm lượng lưu huỳnh (Sulfur) thấp và độ bay hơi rất thấp (Noack)); khái niệm Dầu nhớt tiết kiệm nhiên liệu ra đời với các nghiên cứu Dầu nhớt đa cấp có độ nhớt thấp và đáp ứng các tiêu chuẩn của Nhà thiết kế chế tạo động cơ (OEMs). Có nghĩa là các ứng dụng Dầu gốc của 2 nhóm này sản xuất Dầu nhớt với tiêu chuẩn cao hơn về đặc tính bôi trơn bảo vệ động cơ và về môi trường.

Khuynh hướng sau cho việc sử dụng Dầu gốc phù hợp tiêu chuẩn cho sản xuất Dầu nhớt.

Dầu gốc nhóm II: Thông dụng để sản xuất Dầu động cơ có Độ nhớt SAE 10W-XX(6) hay 15W-XX; hiện nay chiếm 85% Dầu nhớt Động cơ Diesel ở Châu Âu. Đặc tính của nhóm Dầu gốc này là có Độ nhớt động học cao có thể pha chế dầu động cơ Diesel tải nặng (Heavy Duty Diesel Oil) là loại dầu đòi hỏi độ bền của màng dầu bôi trơn cao (hay lớp film dầu giữa 2 bề mặt kim loại bền) do vận hành ở nhiệt độ cao (HTHS- High Temperature/High Shear) ở tốc độ thấp nhưng moment xoắn rất cao. Loại Dầu gốc này quan trọng với hàm lượng Lưu huỳnh và hợp chất thơm đa vòng gần như không có nên có tính ổn định oxy hoá và bền nhiệt cao được pha với công thức Low/Medium SAPS(7).
Tiêu chuẩn API thônng thường áp dụng là CI-4, CJ-4.(8)

Dầu gốc nhóm III: Thông dụng sản xuất Dầu nhớt động cơ có Độ nhớt SAE 5W-XX hay 0W-XX, hiện nay sử dụng hầu hết cho động cơ xăng (gasoline) nhóm xe tải nhẹ và xe hơi với tốc độ cao. Một lưu ý là rất rủi ro khi sử dụng Độ nhớt thấp SAE 0W-XX vì tính bôi trơn ngoại biên (boundary lubricity) có thể xuất hiện gây mài mòn chi tiết chuyển động. Thông thường hay sử dụng SAE 5W-XX hơn theo khuyến cáo của OEMs. Đặc tính độ nhớt động học rất thấp, Chỉ số độ nhớt cao nên trước đây nhà sản xuất có thể pha chung Dầu gốc Nhóm III vào Nhóm I để cải thiện tính ổn định oxy hoá và chống bay hơi của Nhóm I khi sản xuất dầu động cơ.
Tiêu chuẩn thông thường áp dụng : API SJ, SL, SM, SN...(9)Dầu gốc nhóm I: Hiện nay được sử dụng nhiều cho Dầu Công nghiệp, Dầu động cơ hàng hải hay Dầu động cơ có tiêu chuẩn ACEA(10) "thấp"-động cơ thế hệ cũ. Đặc tính độ nhớt động học cao nên dễ dàng pha chế các loại dầu từ : Dầu cắt gọt kim loại, đến Dầu xy lanh hay động cơ hàng hải, tàu thuỷ hay các loại dầu truyền động hay trợ lực tay lái....

Theo phân tích trên thì để sản xuất Dầu nhớt phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế xem ra không phải đơn giản vì: yếu tố kỹ thuật, nguồn cung cấp dầu gốc, sự quản lý cung ứng,..Do đó, tại Việt nam không phải tất cả các Hãng Dầu nhớt đều thực hiện đúng khuynh hướng này và sự cam kết chất lượng đến người sử dụng với hiểu biết của mình. Và người tiêu dùng vẫn phải trả giá cao để mua hàng chất lượng không phù hợp hay do những chiến dịch quang cáo/marketing đã in dấu nhãn hiệu vào tâm thức của người tiêu dùng với kiểu mua hàng DIFM (Do it for me - phó thác cho người bán).

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng