Dầu nhớt dành cho máy xung điện EDM

admin 1 - 11/04/2018 - 0 bình luận

Gia công kim loại bằng tia lửa điện là hình thức gia công cắt gọt kim loại bằng dòng điện. Nhiệt độ ở vùng có tia lửa điện lên rất cao. Trong quá trình phóng điện, xuất hiện sự ion hóa cực mạnh và tạo nên áp lực va đập rất lớn, đẩy phoi ra khỏi vùng gia công. Toàn bộ quá trình trên xảy ra trong thời gian rất ngắn sau đó mạch trở lại trạng thái ban đầu và khi điện áp của tụ được nâng lên đến mức đủ để phóng điện thì quá trình trên lại diễn ra ở điểm có khoảng cách gần nhất.

Phôi của quá trình gia công là các giọt kim loại bị tách ra khỏi các điện cực và đông đặc lại thành những hạt nhỏ hình cầu. Khi các hạt này bị đẩy ra khỏi vùng gia công, khe hở giữa hai điện cực lớn lên, sự phóng điện không còn nữa. Để đảm bảo quá trình gia công liên tục, người ta điều khiển điện cực dụng cụ đi xuống sao cho khe hở giữa hai điện cực là không đổi và ứng với điện áp nạp vào tụ C.

1, Vậy dầu máy xung điện là gì 
Dầu nhớt cho máy xung điện dân kỹ thuật thường gọi là Dầu gia công tia lửa điện, dầu xung điện, dầu xung điện EDM,  dầu máy xung điện, là loại dầu thường có dạng màu trắng trong như nước, được pha chế từ dầu gốc khoáng cao cấp có độ nhớt thấp  kết hợp với hệ phụ gia cao cấp được thiết kế với chức năng gia công tối ưu, độ mài mòn điện cực thấp, độ nhẵn bề mặt tốt và dung sai gia công nhỏ. Dầu nhớt cho máy xung điện là được sử dụng cho các máy xung điện EDM, máy gia công tia lửa điện lớn và nhỏ, thích hợp cho gia công thô và gia công tinh.

2, Chức năng của dầu máy xung điện:
Trong gia công EDM dầu máy xung điện đóng vai trò là chất điện mội nó thực hiện chức năng của môi trường làm nguội và làm giảm nhiệt độ cực kỳ cao trong khe hở phóng điện. Quan trọng hơn, dung dịch điện môi được bơm vào theo khe hở hình cung để đẩy đi những hạt bị xói mòn giữa chi tiết và điện cực. Sự sục rửa thích hợp làm cho quá trình bóc vật liệu đạt hiệu quả cao. Bởi vì quá trình gia công EDM ăn mòn kim loại bằng việc phóng tia lửa điện thay cho các dụng cụ cắt gọt tạo phoi nên độ cứng vật liệu không trở thành nhân tố quyết định xem vật liệu đó có thể gia công bằng EDM hay không. Tóm lại nhiệm vụ chính của dầu xung điện là: Cách điện, Ion hóa, làm nguội, vận chuyển phoi, cánh điện.

3, Cách chọn dầu nhớt cho máy xung điện:
Việc lựa chọn dầu nhớt cho máy xung điện là một vấn đề rất quan trọng nếu quý khách đang sử dụng máy xung điện EDM, Lựa chọn sản phẩm chất lượng cao giúp máy EDM hoạt động với hiệu xuất cao nhất, làm việc với độ chính xác cao, giảm chi phí sản xuất thấp nhất . Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thương hiệu dầu nhớt, dầu nhờn khác nhau được kể đến như hãng dầu nhớt VBC, SHL,  Shell, BP, Total, Castrol , tùy theo loại máy xung điện EDM, tình trạng và tuổi thọ của máy mà người sử dụng cần phải biết đâu là cách lựa chọn đúng loại dầu nhớt cho máy EDM. Hầu hết khi lựa chọn sử dụng loại dầu cho máy EDM người ta thường chú ý đến các tiêu chuẩn sau:

 • Sản phẩm dầu máy xung có tuổi thọ cao, bền lâu, ít hao phí
 • Trong quá trình sử dụng khi vệ sinh không hại da tay, không độc hại, không khó ngửi.
 • Có điểm cháy tương đối cao.
 • Có mật độ, độ đậm đặc nhất định
 • Có màu trong suốt để dễ quan sát vùng gia công.
 • Có độ nhớt ổn định.
 • Cách điện ở điều kiện bình thường
 • Có khả năng truyền điện áp
 • Có khả năng được lọc sạch
 • Giá cả phải chăng.

Trong các tiêu chuẩn trên, đáng quan tâm hàng đầu là độ nhớt của dầu máy xung, vì nó ảnh hưởng trực tiếp lên kênh phóng điện. Độ nhớt đặc trưng cho ma sát trong là trở lực của chất lỏng đối với sự chảy, quyết định sự mở rộng kênh phóng điện .

 • Độ nhớt của chất điện môi càng cao thì kênh phóng điện được tập trunghơn, hiệu quả phóng điện cao hơn. Độ nhớt là một yếu tố trong các đặc điểm lưu chuyển của dầu. Việc hạ thấp độ nhớt để tăng khả năng làm mát, tăng khả năng bôi trơn.
 • Để gia công thô, sử dụng chất điện môi có độ nhớt cao để gia công

Nên khi chọn dầu gia công tia lửa điện EDM phải có thành phần chưng cất phân đoạn hẹp và sử dụng công nghệ trích ly dung môi để thành phần đồng nhất và ổn định.

Chọn mua một loại dầu EDM có chỉ số màu không lớn hơn Sayboilt 30 có nghĩa là dâu phải hoàn toàn trắng trong như nước. Bất kì một sự nhiễm màu chứng tỏ dầu EDM đã bị nhiễm bởi các thành phần gây ăn mòn. Một loại dầu EDM bị mất màu nhanh chóng chứng tỏ khả năng dầu ổn định oxy hóa kém.

Tốc độ bay hơi là rất quan trọng  trong việc lựa chọn dầu gia công EDM. Tỉ lệ bay hơi trong  của dầu này càng thấp càng tốt.

Dầu xung điện EDM xem xét không nên sử dụng nếu dầu có hàm lượng Sunfur cao quá 3 ppm. Đặc tính của các loại dầu EDM có nguồn gốc từ  paraffinic chống oxy hóa tốt hơn  dầu naphthenic, Mức độ ổn định oxy hóa là một yếu tố quan trọng trong dự đoán hiệu suất của dầu EDM . Mức oxy hóa cao hơn nếu dầu tiếp xúc nhiệt độ cao, lớn hơn nếu dàu tiếp xúc với nước chất xúc tác kim loại hoặc bụi bẩn.

Công ty chúng tôi khuyến cáo quý khách hàng nên sử dụng các sản phẩm dầu máy xung điện có thương hiệu lớn để sử dụng cho máy xung EDM, để đảm bảo duy trì hoạt động ổn định của máy. Quý khách có thể tham khảo các sản phẩm dưới đây:

 • Dầu máy xung điện SHL EDM 32
 • Dầu xung điện Castrol Ilocut EDM 180
 • Dầu gia công tia lửa điện Total EDM 22
 • Dầu gia công tia lửa điện Shell EDM Fluid 22

Trên đây là những thông tin về dầu nhớt dùng cho máy xung điện mà chúng tôi đưa ra, hi vọng những thông tin chúng tôi vừa cung cấp có thể giúp quý khách hàng phần nào trong việc tìm kiếm sản phẩm dầu máy xung điện phù hợp nhất.

Mọi thông tin tư vấn và đặt hàng, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ HKV VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64A, Tổ 4, P. La Khê, Q. Hà Đông,Hà Nội
Điện thoại: 02433591479 - 0915980206- 0977908833
Email: info@dauthuyluc.com 

Website: dauthuyluc.com

 

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng