Dầu thủy lực: Cách phân loại dầu theo độ nhớt

Admin - 07/03/2017 - 0 bình luận

CÁCH PHÂN LOẠI DẦU THEO ĐỘ NHỚT

Theo hiệp hội kỹ sư ô tô quốc tế SAE (Society of Automotive Engineers) chủ yếu là USA, đã đưa ra hệ thống phân loại cho dầu động cơ theo độ nhớt động học. Gồm có 11 cấp khác nhau:

Thay dầu cho xe là một trong những thói quen cần có đối với  những người đi ô tô, xe máy. Đối với bất cứ một loại dầu nhớt nào cũng cần phải có đó là: phần căn bản và phần pha chế. Phần căn bản là phần chính trong nhớt. Phần pha chế là những hóa chất, chất phụ gia được thêm vào để làm tăng chất lượng của nhớt, hoặc là làm giảm những yếu tố tác hại vốn có trong nhớt.

Về phần căn bản, gồm có 2 loại chính: nhớt được lấy từ dầu khí (petroleum), cũng là loại nhớt hay dùng, và nhớt tổng hợp (synthetic). Nhớt dầu khí (petroleum) là loại dầu thô tinh khiết, thành phẩm chủ yếu là từ thiên nhiên. Ngược lại, nhớt tổng hợp là một tổng hợp các hóa chất, được bào chế pha trộn trong phòng thí nghiệm. Nhớt tổng hợp là một sản phẩm nhân tạo chỉ dùng những hợp chất tinh khiết – không gây ô nhiễm đáp ứng hiệu quả tốt nhất với mục đích được giao phó. Nhớt tổng hợp (synthetic) đã có từ những năm đầu thế kỷ XX, nhưng phải chờ mãi đến những năm 1970 thì nó mới trở nên phổ biến. Mặc dù thế, không phải tất cả mọi người ai cũng đều hiểu cặn kẽ về những tính năng cũng như thông số được ghi trên sản phẩm này. Ví dụ như chữ  “W”  trong ký hiệu SAE 10W40 ghi trên các loại dầu nhớt thường được nghĩ là “Weight”, nhưng thực tế nó dùng để chỉ từ “Winter”.

Như vậy, đối với dầu mùa đông (Winter-W) thì có SAE 0W, SAE 5W, SAE 10W, SAE 15W, SAE 20W và SAE 25W.

 Còn đối với dầu mùa hè thì có các cấp độ nhớt SAE 20, SAE 30, SAE 40, SAE 50 VÀ SAE 60. Riêng với loại dầu đa cấp (multi- graded môtr oil) là loại dầu dùng quanh năm thì người ta kết hợp cả 2 loại trên và ký hiệu dạng SAE 5W-40.  SAE 10W-30, SAE 20W-50. Việc sắp xếp các loại theo cấp độ nhớt SAE cho biết khả năng của dầu cháy tại các nhiệt độ khác nhau. Các chỉ số tăng dần từ 0W đến 60 tương ứng độ nhớt tăng cao.

Loại dầu đa cấp (rất phổ biến ở Việt Nam cho xe gắn máy) “W” nghĩa là nó thực hiện tốt ở tình trạng mùa đông (nhiệt độ thấp). Con số đầu tiên nhỏ hơn (xem ký hiệu dầu đa cấp) có khả năng cháy tốt hơn ở nhiệt độ cực lạnh, động cơ sẽ quay và khởi động dễ hơn. Con số thứ hai lớn hơn để phục vụ trong điều kiện thời tiết nóng. Con số càng cao cũng đồng nghĩa với việc sử dụng được ở thời tiết càng nóng.

Phần phân loại dầu động cơ theo cấp độ nhớt SAE khá là đơn giản, dễ hiểu, dễ thực hiện. Đối với cơ quan chính phủ, quốc gia hay cá nhân nào cũng có thể thử nghiệm, chi phí thực hiện không đắt lắm tốn khoảng giá cả 1 chai dầu nhớt (1 lít) cho xe máy hạng world-class.

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng