Dầu thủy lực: Dầu đa cấp và dầu đơn cấp

Admin - 07/03/2017 - 0 bình luận

 DẦU ĐƠN CẤP VÀ DẦU ĐA CẤP

Với mong muốn động cơ chạy êm ái, kéo dài tuổi thọ thì người sử dụng luôn mong muốn tìm được những loại dầu nhớt phù hợp với xe của mình. Tuy nhiên hiện nay có nhiều hãng dầu nhớt nổi tiếng như: Shell, Total/Mobil, BP-Castrol,  Petrolimex, CaltexVilube/Motul,…với sự đa dạng của rất nhiều loại dầu như thế thì thách thức đối với người sử dụng là không nhỏ.

Trong động cơ, dầu nhớt có nhiều tác dụng dầu tiên phải nói đến là khả năng bôi trơn, làm mát, làm sạch,làm kín, chống gỉ… Tác dụng lớn nhất của dầu nhớt là giảm ma sát nên độ nhớt là chỉ tiêu quan trọng nhất. Độ nhớt của dầu thay đổi theo nhiệt độ, tức là sẽ loãng ra khi nhiệt độ tăng và ngược lại.

Cách đọc thông số dầu nhớt thông thường theo 2 cách :

  • Theo tính năng cấp chất lượng, các chuyên gia thống nhất phân theo tiêu chuẩn của Viện dầu khí Hoa Kì API (viết tắt American Petroleum Institute)
  • Theo độ nhớt động học cho dầu động cơ của Hiệp Hội Kỹ sư ô tô SAE (Society of Automotive Engineers) của USA đưa ra. Cấp độ nhớt này biểu thị cho độ đặc hay loãng của dầu nhớt.Cách phân loại này đơn giản nên thường thấy trên hầu hết các nhãn chai.

Dầu được chia thành 2 loại :

1.  Dầu đơn cấp

Dầu đơn cấp thường được dùng cho các loại động cơ 2 kỳ như máy nông nghiệp, xe máy công suất lớn… thường có ký hiệu như SAE 30, SAE 40, SEA 50… “SAE” được hiểu như nó càng lớn có nghĩa là nhớt càng đặc và khả năng bôi trơn càng tốt.

Vấn đề của các loại nhớt đơn cấp chỉ bảo đảm đạt độ nhớt ở nhiệt độ cao còn khi nhiệt độ xuống thấp thì có thể quá đặc gây khó khăn cho việc bôi trơn dẫn đến máy khó khởi động

2. Dầu đa cấp

Nhớt đơn cấp có nhiều nhược điểm vì thế người ta chuyển qua dùng nhớt đa cấp, để bảo đảm bôi trơn tốt cho động cơ ở nhiệt độ cao vừa bảo đảm nhớt không quá đặc ở nhiệt độ thấp nhằm giúp động cơ dễ khởi động và vận hành. Dầu thô sau khi được chưng cất, các nhà sản xuất sẽ thêm các chất phụ gia làm cho thích nghi với điều kiện nhiệt độ tốt hơn so với dầu đơn cấp (cho phép trong khoảng từ -300 đến 60, 700℃). 

Sau chữ “SAE” trên bình nhớt là những kí hiệu như 5W30, 10W40, 20W50...Ví dụ lấy số đứng trước chữ W trừ đi 30 là nhiệt độ mà dầu động cơ đó có thể  dễ dàng khởi động lúc lạnh, chữ số càng nhỏ thì biên độ nhiệt cao giúp xe khởi động dễ dàng. Chữ số đằng sau W càng lớn thì nhớt càng đặc,và ngược lại. Ở Việt Nam thì chỉ có loại 15W hoặc 20W vì nhiệt độ thường không quá thấp và giá của 2 loại dầu này cũng ở mức vừa phải. Thí dụ, 5W30 là loại dầu sẽ khởi động tốt ở -25 độ C trở lên và khá loãng.

Với các dòng xe mô tô phân khối lớn, có nhiều loại nhớt thường được dùng như Motul 300V, Shell Advance Ultra, TOP 1 Evolution Moto, …chất lượng của các hãng nhớt uy tín phải bảo đảm đáp ứng đúng các yêu cầu kỹ thuật đực quy chuẩn bởi các tiêu chuẩn SAE và API nên về cơ bản là tương đương nhau. Tuy vậy, mỗi sản phẩm của từng hãng lại được thiết kế đặc biệt để mang đến lợi ích cho từng dòng xe khác nhau mà nhà sản xuất muốn hướng đến. Hiện nay,  Motul 300V được nhiều người hướng đến bởi chất lượng tốt và sự phù hợp với thời tiết.

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng