Lựa chọn dầu cắt gọt kim loại đúng ?

admin 1 - 09/10/2017 - 0 bình luận

Doanh nghiệp của bạn vừa mới mở xưởng cơ khí hoặc bạn đang có ý định tìm kiếm loại dầu nhớt thay thế tốt hơn loại dầu cắt gọt kim loại bạn đang dùng nhưng không biết sử dụng loại dầu nào cho đúng và phù hợp với máy móc, vật liệu, phương pháp gia công...Lựa chọn dầu cắt gọt như thế nào là tốt nhất? Vật liệu này cần sử dụng loại dầu nào là phù hợp. Đây là băn khoăn của rất nhiều bạn khi lựa chọn mua dầu cắt gọt kim loại cho mình. Đó phải là loại dầu cắt gọt chất lượng cao, giá thành hợp lý, mùi dễ chịu, đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế và đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường cho người lao động. Bài viết sau đây dauthuyluc.com sẽ chia sẻ một số kiến thức giúp bạn có thể lựa chọn được đúng loại dầu cắt gọt kim loại.

Đầu tiên để chọn dầu tốt nhất bạn cần phải tìm hiểu số liệu, thông tin cơ bản có liên quan đến các tiêu chí lựa chọn dầu cắt gọt kim loại. Khi gia công đơn giản bạn cần phải biết được loại vật liệu gia công và loại phương pháp gia công của thiết bị đó. Mục đích của thu thập dữ liệu từ tất cả các bộ phận để xác định các yêu cầu quan trọng qua đó bạn có cơ sở để đưa ra quyết định dùng loại nào?  Bạn cũng nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia tư vấn dầu để xác định chủng loại dầu cắt gọt kim loại và hướng dẫn sử dụng đúng cách. 

Lựa chọn dầu cắt gọt kim loại tùy theo vật liệu gia công

 • Đối với một số kim loại có cấu trúc phức tạp như thép không rỉ có câu trúc rất cứng đòi hỏi một mức độ rất cao về hiệu suất từ dầu cắt gọt kim loại. Các kim loại khác, như đồng thau, nhôm, rất dễ để làm mát cũng như gia công.
 • Đối với trường hợp kim loại hợp kim có độ cứng cao, tốc độ gia công lớn và phương pháp khó khăn, thì dầu cắt gọt kim loại buộc phải có các thành phần như phụ gia chống phân hủy, chống cực áp EP, phụ gia chống mài mòn... Thông thường, những loại dầu cắt gọt kim loại này thường chứa phụ gia cực áp sunfua và Clo để bảo vệ máy và giảm tiêu hao dụng cụ cắt tốt nhất.

 • Đồng thau, nhôm, thép cacbon và thép hợp kim có độ cứng thấp, dầu cắt gọt kim loại chỉ  cần phụ gia bôi trơn, phụ gia giảm ma sát bổ sung thêm phụ gia EP/chống-hàn dính hiệu suất là đủ. Những loại dầu này thường được sản xuất với chất béo sunfua và  chlorinated parafin. Các loại dầu cắt gọt kim loại pha nước chứa sunfua không nên được sử dụng cho đồng và nhôm, nó sẽ gây xỉn màu cho vật liệu sau khi gia công. 

Lựa chọn dầu cắt gọt kim loại theo phương pháp gia công

 • Các hoạt động gia công đơn giản như khoan, phay, tiện được thực hiện ở tốc độ cao tạo ra nhiều nhiệt độ cao đòi hỏi mức làm mát tốt không cần quá nhiều phụ gia chống cực áp EP. Còn hoạt động gia công ở  tốc độ gia công thấp được thực hiện với dầu làm mát bôi trơn và phụ gia chống bám dính.
 • Khó khăn hoạt động gia công phải được chạy ở tốc độ thấp và đòi hỏi rất nhiều phụ gia chống mối hàn. Dầu cắt gọt kim loại được thiết kế đặc biệt cho các hoạt động khó khăn nhất, giống như tạo ren hoặc chuốt định hình nong lỗ, rất cần độ nhớt cao và bôi trơn hoàn hảo và thêm các phụ gia EP phụ gia như sunfua active hoặc Clo.

Lựa chọn dầu cắt gọt theo máy móc thiết bị

 • Các loại máy móc cũng sẽ chỉ ra một số đặc điểm để sử dụng dầu cắt gọt. Ví dụ như máy gia công trục vít thường bị ô nhiễm nặng giữa dầu cắt gọt và dầu bôi trơn trong máy. Vì vậy, các máy gia công sử dụng 2-3 loại dầu bôi trơn khác nhau như máy CNC vừa sử dụng dầu bôi trơn trục chính vừa sử dụng dầu thủy lực và dầu cắt gọt kim loại, đòi hỏi chúng phải tách rời và không bị nhiễm lẫn. Máy mài, máy khoan và máy khoan lỗ sâu đòi hỏi ít hơn về bôi trơn của dầu làm mát nhưng cần làm sạch và loại bỏ phoi nhanh, thì thường dầu này được bơm và nén với áp suất cao để xịt trực tiếp vào vùng gia công. Vì khi bơm với áp suất cao dầu cắt gọt có xu hương tạo bọt rất nhiều đòi hỏi dầu cắt gọt cho loại này phải có phụ gia chống tạo bọt.
 • Mỗi loại máy có thể đặt giới hạn cho các loại dầu cắt gọt do có thể không tương thích giữa chất làm mát và bôi trơn. Máy mài yêu cầu một loại dầu cắt gọt  khó khăn hơn để tạo bề mặt chi tiết cho sản phẩm nhẵn mịn. Chúng tôi dauthuyluc.com luôn sẵn sàng tìm ra giải pháp gia công làm mát tối ưu nhất cho bạn.

Lựa chọn dầu cắt gọt kim loại theo khuyến cáo

 • Trong trường hợp các công cụ gia công đặc biệt, bị lẹo hoặc bị mài mòn quá mức trong quá trình sử dụng ta nên  xem xét những việc này một cách cẩn thận với nhà cung cấp. Một số loại dầu cắt sẽ không làm việc hiệu quả nếu không theo chỉ dẫn từ khuyến cáo từ nhà sản xuất, sử dụng dầu sai mục đich sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến máy móc cũng như sức khỏe. Nếu bạn đang chi thêm tiền cho công cụ cắt từ những hợp kim cứng hơn như Cobant hoặc khối (CBN) mài, nó chỉ làm cho bạn tốn tiền hơn. 

 • Các loại dầu cắt gọt kim loại phải đáp ứng yêu cầu sản xuất của bạn mà không gây nguy hại cho người sử dụng khi tiếp xúc. Dầu cắt gọt kim loại không tốt bám dính quá nhiều lên sản phẩm sau quá trình gia công sẽ gây ra vấn đề nghiêm trọng với các quá trình tiếp theo như mạ, sơn, phủ bao bì hoặc xử lý. Nên  xác định các yêu cầu cho dầu ngay từ khi chọn sản phẩm cắt gọt ban đầu. Xác định những nhu cầu này sớm trong quá trình lựa chọn sẽ tránh lãng phí thời gian, tiền bạc trong thử nghiệm.

Đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường

 • Môi trường làm việc an toàn vệ sinh là điều vô cùng cần thiết. Thật là mất thời gian để chọn và thử nghiệm một loại dầu cắt gọt kim loại sau đó nó không thể được sử dụng trong nhà máy. Mỗi nhà máy công ty có công nghệ sản xuất, chính sách môi trường, mục tiêu an toàn, nhưng yêu cầu của người sử dụng mới là yếu tố quan trọng nhất. Đó là rất quan trọng để xác định các giới hạn về cách chọn dầu cắt gọt gia công kim loại.
 • Dầu cắt gọt kim loại ảnh hưởng đến thiết bị, con người, môi trường của công ty. Nếu bạn dành thời gian để lựa chọn một cách chính xác an toàn, mua sản phẩm chất lượng từ các nhà cung cấp có uy tín với chất lượng tốt giá thành cạnh tranh là bạn góp phần vào sự phát triển cho công ty của bạn.

Một số loại dầu cắt gọt kim loại tốt nhất hiện nay

Để được tư vấn hỗ trợ xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ CÔNG NGHỆ HKV VIỆT NAM
Địa chỉ: Số 64A, Tổ 4, P. La Khê, Q. Hà Đông,Hà Nội
Điện thoại: 02433591479 - 0915980206
Email: info@dauthuyluc.com 

Website: dauthuyluc.com

 

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng