Lựa chọn dầu nhớt đúng để tiết kiệm nhiên liệu

Admin - 07/03/2017 - 0 bình luận

Theo các chuyên gia về động cơ, dùng dầu nhớt phù hợp sẽ kéo dài tuổi thọ động cơ xe, đồng thời giúp tiết kiệm khá nhiều nhiên liệu cho xe máy.
Chọn dầu nhớt để tiết kiệm xăng. Bài viết dưới đây
dauthuyluc.com sẽ giúp các bạn có thể lưạ chọn được loại dầu thích hợp cho xe của mình

Độ nhớt của dầu là yếu tố quan trọng có ảnh hưởng đến tiêu hao nhiên liệu của động cơ. Dầu động cơ có độ nhớt cao thường được dùng cho những xe cũ, có thời gian sử dụng đã lâu, bởi nó sẽ giúp xe vận hành êm hơn. Nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc động cơ sẽ tốn nhiều xăng hơn để vận hành.
Bên cạnh đó, độ nhớt cao khiến độ linh động của các phần tử dầu kém, bơm tốn nhiều thời gian để đẩy dầu tới các bộ phận cần bôi trơn. Hiện tượng này có thể gây hư hại cho động cơ, đặc biệt trong mùa lạnh lúc khởi động xe.

Ngược lại, sử dụng dầu động cơ có độ nhớt thấp sẽ tiêu tốn ít nhiên liệu hơn. Tuy nhiên với đặc tính loãng cao, nếu sử dụng dầu có độ nhớt thấp sẽ rất khó duy trì màng dầu giữa các bề mặt kim loại, do đó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ động cơ và dễ xảy ra hiện tượng tắt máy giữa chừng.

Phân biệt các cấp độ nhớt
Để phân biệt các cấp độ nhớt, người sử dụng có thể căn cứ vào tiêu chuẩn của hiệp hội kỹ sư ôtô Mỹ (SAE). Thông thường dầu nhớt đa cấp trên thị trường hiện nay được biểu thị và nhận dạng bằng hai cấp độ nhớt sau chữ SAE: ví dụ: SAE 0W40; SAE 5W40; SAE 10W40; SAE 20W50...

Số đầu tiên trước chữ W (ví dụ 0W trong 0W40) thể hiện độ nhớt yêu cầu của dầu ở nhiệt độ thấp, biểu trưng cho khả năng luân chuyển của dầu trong điều kiện thời tiết lạnh. Con số càng nhỏ, dầu chịu được nhiệt độ càng thấp, đảm bảo cho xe có thể khởi động trơn tru ngay khi ở nhiệt độ lạnh nhất vào buổi sáng. Số sau chữ W (ví dụ 40 trong 0W40) thể hiện độ nhớt yêu cầu của dầu ở nhiệt độ cao (ở 100 độ C và 150 độ C) thể hiện khả năng bôi trơn và bảo vệ máy của dầu khi động cơ vận hành ổn định. Con số càng lớn, dầu có độ nhớt càng cao.


Để lựa chọn loại dầu nhớt phù hợp và tiết kiệm xăng,

Đối với các động cơ diesel phổ biến là cấp độ nhớt SAE15W40 hoặc 20W50 với phẩm cấp chất lượng từ CF-4 đến CI4.  Đối với động cơ xăng phổ biến cấp độ nhớt SAE 0W30,10W30; 0W40,5W40; 10W40;15W40.với phẩm cấp chất lượng SG đến SN. Vậy nên chọn CI4 và SN cho xe động cơ diesel và xăng


 

Một lưu ý khác là đối với xe cũ nên chọn loại dầu có cấp độ nhớt 40 hoặc tối đa là cấp 50, đối với xe mới nên chọn loại dầu đa cấp độ nhớt 30 hoặc 40.

Bên cạnh đó chủ nhân của chiếc xe cũng cần tham khảo sổ tay hướng dẫn sử dụng của từng hãng sản xuất xe, trong đó có ghi rõ thông số của dầu nhớt cho chiếc xe của người sử dụng.


Lưu ý quan trọng khi thay dầu nhớt

Khi thay dầu, người dùng nên sử dụng khí (gió) để thổi sạch nhớt cũ, cần đảm bảo khí phải thật khô để tránh hiện tượng nhớt nhiễm nước từ khí và làm hỏng toàn bộ phần nhớt mới thay vào.

Đối với động cơ cũ hay hao dầu nhớt, vì vậy cần kiểm tra mực dầu thường xuyên và có thể đổ thêm dầu vào máy nếu dầu nằm dưới vạch quy định và chưa đến định kỳ thay.

Đã đến định kỳ thay dầu, dù dầu trong máy còn đủ cũng phải xả bỏ hết không nên tiếc và bạn nên bảo dưỡng hệ thống bôi trơn thường xuyên theo định kỳ. Người dùng có thể thay dầu sau khi sử dụng khoảng 2.000-4.000 km.

Tuy nhiên, thời gian thay dầu còn phụ thuộc vào loại dầu nhớt, loại xe, tình trạng xe và chế độ sử dụng.

Xem thêm:

Qui trình thay dầu máy.

- Bảo dưỡng định kỳ

Bảo dưỡng máy nén khí

Tag: Dầu thủy lực 32, Dầu thủy lực 46, Dầu thủy lực 68, Dầu thủy lực 100, DẦU THỦY LỰC, Dầu thủy lực HVI, Dầu thủy lực chống cháy, DẦU CÔNG NGHIỆP, Dầu máy nén khí, Dầu cắt gọt kim loại, Dầu tuần hoàn, Dầu máy khâu, Dầu máy xung điện, Dầu rãnh trượt, Dầu hộp số bánh răng, Dầu truyền nhiệt, Dầu biến thế, Dầu chống gỉ, Dầu cầu hộp số, Dầu tách khuôn, Dầu tôi kim loại, Dầu máy nén lạnh, Dầu máy khoan đá, Dầu Turbin, Dầu kéo dây, định hình, Dầu dập kim loại, Dầu tưới nguội, DẦU ĐỘNG CƠ, Dầu động cơ, Dầu hộp số, Dầu phanh, Nước làm mát, Dầu hàng hải, MỠ BÔI TRƠN, Mỡ đa dụng, Mỡ công nghiệp Shell, Mỡ bảo quản, Mỡ phấn chì, Kiến thức & Kinh nghiệm, NHỮNG ĐIỀU CẤN BIẾT,

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng