Lựa chọn dầu xung điện EDM

admin 1 - 15/10/2017 - 0 bình luận

Ngày nay ngành công nghiệp cơ khí, công nghiệp phụ trợ đặc biệt là cơ khí chế tạo khuôn mẫu đang được chú trọng phát triển không ngưng tiến bộ với sự hỗ trợ đặc biệt từ các máy xung điện EDM. Quá trình gia công kim loại bằng xung điện từ là hình thức bằng dòng điện biến đỏi thành nguồn năng lượng tạo ra một loạt tia lửa điện giữa điện cực và bề mặt chi tiết và bóc đi một lớp kim loại bởi sự ăn mòn của nhiệt độ và sự hóa hơi. Nhiệt độ ở vùng có tia lửa điện lên rất cao làm nóng chảy, đốt cháy phần kim loại trên cực dương. Trong quá trình phóng điện, xuất hiện sự ion hóa cực mạnh và tạo nên áp lực va đập rất lớn, đẩy phoi ra khỏi vùng gia công. Toàn bộ quá trình trên xảy ra trong thời gian rất ngắn. Vì vậy cần có một loại dầu để làm mát cho toàn bộ quá trình xung điện EDM. Bài viết dưới đây dauthuyluc.com sẽ cung cấp những thông tin cần thiết để bạn có thể lựa chọn dầu xung điện EDM đúng và phù hợp nhé.

 1.NHIỆT ĐỘ CHỚP CHÁY: 

Nhiệt độ chớp cháy của dầu là nhiệt độ tại đó dầu bắt đầu xuất hiện điểm chớp cháy ( đo theo tiêu chuẩn) Bất kỳ một sản phẩm dầu nhờn tiếp xúc với không khí, nhiệt độ cao thì nó sẽ bị bay hơi. Khi đạt tới nhiệt độ mà dầu chớp cháy ta ghi nhận nhiệt độ này. Nhiệt độ này cho phép ta đánh giá giá khả năng chống cháy nổ của dầu xung điện EDM trong khi gia công khi nhiệt độ thay đổi

 Nhiệt độ chớp cháy của dầu EDM 

 Mặc dù dầu xung điện EDM  gia nhiệt lên trên nhiệt độ chớp cháy trong môi trường không có mồi lửa tiếp xúc nhưng dầu gia công tia lửa điện EDM sẽ tự bắt cháy. Đây là một điều hết sức nguy hiểm khi chọn dầu gia công tia lửa điện.

2.ĐIỂM ANILINE: 

Mỗi loại dầu gia công tia lửa điện EDM có các thành phần khác nhau. Một vài nhà sản xuất người ta thương thêm dung môi và trong dầu EDM để dầu có độ nhớt thấp. Nhưng khi thêm dung môi năng lượng liên kết của dầu gia công tia lửa điện EDM sẽ thấp đi làm dầu dễ bị phân hủy, dễ bị oxi hóa. Vậy người ta có phương pháp thử nghiệm điểm ANILINE để  xác định hàm lượng thành phần cơ bản như  Parafin, Nanthanic , Aromatic có trong dầu. Dầu nhiều paraffin sẽ cho diểm aniline cao nhất, dầu chứa nhiều napthanic sẽ cho điểm aniline trung bình. Các hợp chất thơm Aromatic có năng lượng liên kết cao nhất và làm cho anilin điểm thấp nhất (thường tốt dưới nhiệt độ phòng. Nếu điểm Anilin quá thấp, nó sẽ làm mềm và phá hủy các thành phần cao su.

3.HẰNG SỐ DẪN ĐIỆN

Khả năng cách điện là lượng điện thế tối thiểu cần thiết để sinh ra dòng điện chạy qua dầu tiêu chuẩn. Giá trị này là thước đo các tính chất cách điện của một chất lỏng  EDM. Một dầu gia công tia lửa điện EDM có khả năng cách điện thấp nó chỉ ra mức độ ô nhiễm bụi bẩn, nước mà thường dầu EDM bị nhiễm qua hệ thống khí nén.

2.jpg (123 KB)

4.ĐIỂM  CHƯNG CHẤT PHÂN ĐOẠN

 Khi một sản phẩm dầu mỏ bị gia nhiệt các thành phần nhẹ có khối lượng phân tử, nhiệt độ sôi thấp sẽ bay hơi trước và các thành phần cấu tử lớn, nhiệt độ sôi cao sẽ bay hơi sau dựa vào đó mà người ta chưng cất dầu mỏ thành các sản phẩm dầu mỏ.

Nên khi chọn dầu gia công tia lửa điện EDM phải có thành phần chưng cất phân đoạn hẹp và sử dụng công nghệ trích ly dung môi để thành phần đồng nhất và ổn định.

 5.jpg (117 KB) 

Cẩn thận khi tiếp xúc với khói, hơi dầu.

 

 

5.TỈ LỆ BAY HƠI: ASTM D3539-76

Sản phẩm  dầu khí là vật liệu dễ bay hơi mất mát dầu trong quá trình sử dụng. Đặc trưng cho khả năng  bôc hơi này được gọi là tỷ lệ bay hơi và  là yếu tố quan trọng trong một số ứng dụng bao gồm cả EDM. Thông thường, tỷ lệ bay hơi này không liên tục, nhưng khác nhau trong suốt toàn bộ quá trình làm việc. Tốc độ bay hơi là rất quan trọng  trong việc lựa chọn dầu gia công EDM. Tỉ lệ bay hơi trong  của dầu này càng thấp càng tốt.

 5.jpg (117 KB) 

Tránh sử dụng dầu EDM có tỷ lệ bay hơi cao

 

 6.KHỐI LƯỢNG RIÊNG : ASTM D287

 Khối lượng riêng của một sản phẩm dầu khí đặc trưng cho một đơn vị khối lượng trên một đơn vị thể tích sản phẩm thường là  (kg/lit). Đo khối lượng rất quan trọng  của các nhà sản xuất dầu  EDM. Vì  nếu tỷ trọng  dầu EDM qua sử dụng cao hơn tỷ trong ban dầu của dầu EDM, chứng tỏ dầu đã bị nhiễm kim loại, nước, tro trong quá trình sử dụng và cần kiểm tra để thay thế dầu.

BẢNG SO SÁNH KHỐI LƯỢNG RIÊNG CỦA MỘT VÀI SẢN PHẨM

SẢN PHẨM

KHỐI LƯỢNG RIÊNG ( KG/LIT)

EDM Fluid (Oil)

0.769

Synthetic EDM Fluid

0.778

Mineral Seal Oil

0.826

10W-30 Motor Oil

0.869

Water

1.000

Tapping Fluid

1.320

 

 

 HÀM LƯỢNG SULFUR:

 Dầu gia công tia lửa điện  EDM đòi hỏi hàm lượng Sunfur thấp.

6.jpg (130 KB) 

Các sản phẩm dầu mỏ như dầu gia công EDM phải không có Sunfur- active, không bị ăn mòn và không gây mùi khó chịu bởi bởi lưu huỳnh. Dầu EDM xem xét không nên sử dụng nếu dầu có hàm lượng Sunfur quá 3 ppm.

7.ĐỘ NHỚT: ASTM D445-82

 Độ nhớt là một thước đo mức độ đặc lỏng của dầu gia công cắt tia lửa điện EDM. Độ nhớt động lực là lực cần thiết để làm trượt  một lớp dầu này trên một lớp dầu khác . Độ nhớt là một yếu tố trong các đặc điểm lưu chuyển của dầu. Việc hạ thấp độ nhớt để tăng khả năng làm mát, tăng khả năng bôi trơn.

7.jpg (105 KB)

 8.KHẢ NĂNG CHỐNG OXI HÓA: ASTM D2272 

Quá trình oxy hóa là một quá trình suy thoái dầu khi tiếp xúc với nhiệt  độ có mặt của oxi.Hầu như tất cả các loại dầu đều mắc phải tính chất này.  Quá trình oxy hóa của các loại dầu tăng nhanh bởi nhiệt độ cao và chất xúc tác (chẳng hạn như đồng). Quá trình oxy hóa có xu hướng tăng độ nhớt của dầu. Đặc tính của các loại dầu EDM có nguồn gốc từ  paraffinic chống oxy hóa tốt hơn  dầu naphthenic,
Mức độ ổn định oxy hóa là một yếu tố quan trọng trong dự đoán hiệu suất của dầu EDM . Mức oxy hóa cao hơn nếu dầu tiếp xúc nhiệt độ cao, lớn hơn nếu dàu tiếp xúc với nước chất xúc tác kim loại hoặc bụi bẩn.

 8.jpg (99 KB)

Mức độ ổn định oxy hóa là yếu tố quan trọng trong việc lựa chọn dầu EDM

9.TỔNG HÀM LƯỢNG ACID TAN: ASTM D-974

 Phương pháp kiểm tra này chỉ ra tuổi thọ của dầu gia công tia lửa điện EDM. Hàm lượng acid tổng là số miligam KOH để trung hòa lượng acid tự do có trong 100g mẫu. Trong quá trình sử dụng dầu bị oxi hóa hàm lượng acid tăng lên gây mài mòn giảm tuổi thọ thiết bị. Một loại dầu gia công tia lửa điện EDM có hàm lượng acid tổng cao hơn 1.5 ( mgKOH/g mẫu) chứng tỏ dầu này đã hết hạn sử dụng.

10.MÀU SẮC : ASTM D1500-12

Chọn mua một loại dầu EDM có chỉ số màu không lớn hơn Sayboilt 30+)  có nghĩa là dâu phải hoàn toàn trắng trong như nước. Bất kì một sự nhiễm màu chứng tỏ dầu EDM đã bị nhiễm bởi các thành phần gây ăn mòn. Một loại dầu EDM bị mất màu nhanh chóng chứng tỏ khả năng dầu ổn định oxy hóa kém.

11.HÀM LƯỢNG CHẤT THƠM AROMATICS:

Bất kỳ sản phẩm  dầu khí nào có hàm lượng chất thơm Aromatic hơn 0,05% được coi là rất nguy hiểm. Một số chất thơm có khả năng gây ung thư.

 Sử dụng:     Xăng dầu

                    Keo dán

                    Xăng máy bay

                    Nước hoa

ĐẶC ĐIỂM KHI CHỌN DẦU GIA CÔNG TIA LỬA ĐIỆN EDM

  • Tính ổn đinh chống oxy hóa cao.
  • Độ nhớt thấp
  • Màu sáng trong.
  • Khoảng chưng cất phân đoạn hẹp
  • Tỷ trọng thấp.

Nhiệt độ chớp cháy và nhiệt độ tự bắt cháy:

Dầu gia công tia lửa điện EDM nhiệt độ chớp cháy không được nhỏ hơn 930C.

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng