Phân biệt dầu tổng hợp, bán tổng hợp và dầu khoáng

admin 1 - 24/11/2021 - 0 bình luận

Phân biệt dầu tổng hợp, bán tổng hợp và dầu khoáng

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều mặt hàng dầu nhớt của các hãng sản xuất dầu nổi tiếng như Shell, Bp, Total, Mobil, VBC, PLC, PVOiL...vv. Mỗi hãng đều có những sản phẩm tốt và thế mạnh riêng của mình trong từng phân khúc của thị trường dầu mỡ và mỗi hãng cũng có rất nhiều sản phẩm: dầu động cơ, dầu thủy lực, dầu bánh răng, dầu cắt gọt, dầu cầu hộp số, dầu đường trượt, dầu truyền nhiệt, dầu phanh, dầu tôi kim loại, dầu cắt gọt pha nước...Trong ngành công nghiệp dầu mỡ, các sản phẩm dầu mỡ có thể chia ra làm 3 loại là dầu tổng hợp, dầu bán tổng hợp và dầu khoáng. Bài viết sau đây dauthuyluc.com sẽ gửi đến một số thông tin để các bạn tham khảo và có thể hiểu được sự khác nhau giữa các loại dầu này.

Mọi người biết dầu tổng hợp hoàn toàn (fully synthetic) là loại đắt nhất trên thị trường hiện nay. Vậy nguyên nhân nào khiến sản phẩm này lại có giá cả đắt như vậy và sử dụng loại này thì có lợi ích gì so với các dòng sản phẩm khác?

Từ công thức cơ bản: dầu gốc + phụ gia = dầu nhớt

Để tránh sự phức tạp hóa và những vấn đề khô khan trong công thức tạo lập nên loại dầu nhớt tổng hợp. Mình xin mạo muội giả sử dầu thô là con gà còn sống, dầu nhớt thông thường là món gà luộc, còn dầu nhớt tổng hợp là món gà nướng. Rất đơn giản mà. Có thể nói gà còn sống thì không ai dám ăn cả. Đúng không ? Tuy nhiên, con gà còn sống cũng có giá trị. Dầu thô cũng vậy, có giá trị nhưng lại không sử dụng được.

Sản phẩm dầu khoáng (dầu nhớt thông thường)

Bây giờ đến phần cắt tiết, nhổ lông, và đem luộc. Quá trình này sẽ cho chúng ta rất nhiều các sản phẩm khác nhau như lông gà, lòng gà, mề gà, thân gà,… Lựa phần phổ biến nhất là thân gà cho vào nồi luộc. Sau đó đem thân gà ra chặt thành từng miếng nhỏ. Chẳng lẽ gà luộc mà lại ăn không thì chán lắm, thế là chúng ta lại thêm ít gia vị như lá chanh, muối tiêu chanh…

Dầu nhớt cũng vậy. Từ dầu thô đưa qua tháp chưng cất, chúng ta sẽ được nhiều sản phẩm khác nhau như là dầu gốc, dầu hỏa, dầu diezen, xăng, và các loại khí. Đem dầu gốc hòa với phụ gia thì sẽ cho ra dầu nhớt. Cũng giống như luộc gà, tùy vào bí quyết và kinh nghiệm của từng công ty mà dầu nhớt có chất lượng tốt hay không?

Dầu nhớt tổng hợp Fully Synthetic

Trong quá trình chế biến các món ăn từ gà, gà luộc là món đơn giản và phổ biến. Tuy nhiên, rất nhiều người lại muốn thưởng thức những món ngon hơn được chế biến từ gà. Giả tỉ như chân gà nướng chẳng hạn. Thế là họ đem chân gà ra, đập tỏi, đập hành, thêm nước mắm, thêm gia vị để trong vòng 30 phút cho tất cả ngấm vào nhau rồi đem ra nướng. Không phải ai cũng nướng được chân gà. Đầu bếp giỏi phải biết cách nướng chân gà sao cho nó vừa thơm, vừa mềm, vừa ngọt, … mà đặc biệt là không bị cháy. Nói chung là tuyệt hảo.

Dầu nhớt tổng hợp cũng vậy. Từ các loại khí bay lên trong tháp chưng cất, thông qua quá trình ethylen hóa sẽ cho ra một loại dầu gốc đặc biệt hơn đó là dầu gốc tổng hợp. Từ loại dầu gốc tổng hợp này kết hợp thêm các sản phẩm phụ gia khác sẽ cho ra sản phẩm dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn (Fully Synthetic).

Dầu nhớt bán tổng hợp

Loại này là sự pha trộn giữa dầu gốc tổng hợp hoàn toàn và dầu gốc khoáng theo một tỷ lệ nhất định (10:90,20:80,30:70).

Sự khác nhau giữa các loại này như thế nào?

Do các phân tử dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn rất đều nhau và được tổng hợp có tính chọn lọc (thường là chọn lọc tính ưu việt) nên dưới tác dụng của lực (thường là ma sát) các phân tử dầu nhớt này rất khó bị phá vỡ. Chính vì thế dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn có tuổi thọ cao hơn dầu gốc khoáng, dầu bán tổng hợp và qua đó thời gian thay dầu (thời gian sử dụng) sẽ dài hơn. Thông thường, dầu nhờn tổng hợp hoàn toàn có tuổi thọ gấp 3-4 lần so với dầu gốc khoáng nên sử dụng dầu tổng hợp có giá thành cao hơn nhưng lại bảo vệ máy tốt hơn, ít phải sửa bảo dưỡng và thời gian thay dầu lâu hơn. Vì dầu tổng hợp có tính chất đồng đều và chọn lọc nên tính ổn định về bôi trơn cao hơn

Trong khi đó ngược lại với các phân tử dầu nhớt tổng hợp hoàn toàn, các phân tử dầu nhớt trong dầu gốc khoáng thường không đều nhau cho nên dưới tác dụng của lực liên kết này rất dễ bị phá vỡ. Đơn cử một số sản phẩm dầu nhớt gốc khoáng thường “xuống phong độ” rất nhanh về độ bôi trơn. Nên dầu gốc khoáng có tuổi thọ ít hơn, hay phải thay  dầu hơn dầu tổng hợp hoàn toàn.

 

 

 

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng