Shell Corena S3R - Dầu dành cho máy nén khí trục vít

admin 1 - 17/04/2017 - 0 bình luận

Dầu máy nén khí là thành phần không thể thiếu đóng góp vào hoạt động của máy nén khí. Dầu máy nén khí nó được ví như máu để giúp máy nén khí hoạt động ổn định, bảo vệ và nâng cao hiệu suất làm việc cho máy nén khí.

Tác dụng của dầu máy nén khí:

Tùy mỗi loại máy nén khí khác nhau mà dầu nhớt dành cho máy nén khí có nhiều loại khác nhau về thành phần. Tuy nhiên, nên lưu ý là dầu máy nén khí khác với các loại dầu công nghiệp khác. Tác dụng của dầu máy nén khí là cung cấp sự bôi trơn, làm mát và bảo vệ chống mài mòn tuyệt vời giúp giảm chi phí bảo trì, giúp làm sạch máy nén khí hơn, ngăn ngừa sự tạo cặn, với khả năng chống oxi hóa và độ bền nhiệt chống lại việc tạo cặn và carbon giúp cải thiện hiệu suất van, giảm cặn trong đường xả, giảm thiểu nguy cơ cháy nổ trong hệ thống khí nén, tăng tuổi thọ cho lọc. Bởi khi máy nén khí hoạt động mà ko có nhớt bôi trơn, ma sát sẽ khiến cho các chi tiết bị mài mòn. Những thành phần phụ gia có trong dầu máy nén khí sẽ làm sạch bề mặt các bộ phận và lưu giữ trong dầu. Dầu máy nén khí sau khi được sử dụng sẽ rơi lại các te dầu để tiếp tục được tái sử dụng cho đến khi dầu giảm chất lượng cần phải thay.

Vậy khi nào cần thay dầu máy nén khí?

Trong quá trình sử dụng dầu máy nén khí sẽ bị biến chất do nhiệt (ôxi hoá, nhiệt phân), do tạp nhiễm (bụi, nước, nhiên liệu) và do phụ gia bị tiêu hao nên sau một thời gian sẽ không còn đảm bảo tính năng bôi trơn và bảo vệ cho máy nén khí, vì thề cần xả bỏ và thay mới. Như vậy thời gian sử dụng dầu dài hay ngắn tuỳ thuộc vào chất lượng dầu, điều kiện làm việc của máy nén khí và điều kiện môi trường chung quanh, nhiệt độ và độ ẩm, nhiệt độ thành phần và kích cỡ hạt bụi…

Chúng ta cần phải kiểm tra định mức dầu máy nén khí bằng thang đo mức dầu trên bình dầu khí hoạt động(đang có tải). Bình thường nếu giữ ở mức giữa hai vạch là được. Nếu mức dầu bôi trơn nhiều vượt quá vạch trên thì cần dừng máy nén khí và kiểm tra xem có áp suất dư còn lại bên trong bình hay không. Xả áp suất dư còn lại và kiểm tra thang đo dầu lại lần nữa. Nếu mức dầu máy nén khí thấp hơn vạch dưới của thang đo máy nén khí chúng ta cũng cần làm như trên.

Nếu dầu máy nén khí bị hết độ nhớt mà không thay thay thế. Một phần của nó bám dính vào phin lọc của bộ lọc tách dầu do quá trình oxi hóa tích lũy lại. Làm cản trở quá trình tách khí, tăng nhiệt độ nghẹt lọc…

Luôn thay dầu bôi trơn và tách dầu, lọc dầu theo tiêu chuẩn bảo dưỡng máy nén khí, hoặc bất cứ khi nào cần thiết.

Sử dụng một loại đầu trong suốt quá trình sử dụng nếu thay đổi nhãn hiệu dầu máy nén khí cần sục rửa bên trong máy. Tránh việc pha trộn giữa các loại dầu vì có thể chúng có phản ứng với nhau làm giảm chất lượng dầu máy nén khí.

– Định kỳ thay dầu máy nén khí thường được nhà sản xuất máy nén khí khuyến cáo theo thời gian hoạt động của máy nén khí hoặc theo khuyến cáo của nhà sản xuất dầu, tuỳ theo giới hạn nào đến trước, trong điều kiện bình thường và với loại dầu được chỉ định mà người sử dụng cần tuân theo. Tuy nhiên trong điều kiện vận hành khắc nghiệt hoặc môi trường bất lợi, dầu cần được thay sớm hơn định kỳ hướng dẫn.

Thông thường máy nén khí khi sử dụng dầu máy nén khí gốc khoáng thì từ 6.000 giờ hoạt động tương đương gần 12 tháng thì chúng ta nên thay dầu 1 lần, tuy nhiên có một số loại máy nén khí dùng dầu nhớt cao cấp gốc tổng hợp thì thời gian vận hành lâu hơn. Chảng hạn như các loại dầu gốc tổng hợp mỗi lần thay dầu máy nén khí có thể hoạt động được 12.000 giờ mới phải thay lại.

Nên thay dầu máy nén loại nào?

Tùy vào từng dòng máy nén khí, đặc tính của mỗi loại máy nén khi hoạt động trong điều kiện khác nhau mà dầu nhờn dùng cho từng loại máy nén khí cũng khác nhau. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ những khuyến cáo sử dụng từ các nhà sản xuất máy nén khí, hoặc nghe tư vấn thay dầu tại các đại lý được ủy quyền của hãng máy nén khí mà mình đang sử dụng, hoặc tại các nhà phân phôi dầu máy nén khí có uy tín, đảm bảo thay đúng loại dầu cần thiết cho máy nén khí của mình.

Các loại dầu máy nén khí phổ biến:

  • Dầu máy nén khí Castrol Aircol MR 46
  • Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R32
  • Dầu máy nén khí Shell Corena S3 R46
  • Dầu máy nén khí trục vít Shell Corena S3 R68
  • Dầu máy nén khí Castrol Aircol MR 32
  • Dầu máy nén khí Castrol Aircol MR 68
  • Dầu máy nén khí Caltex Compressor Oil RA 32
  • Dầu máy nén khí Caltex Compressor Oil RA 46

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng