Sử dụng dầu thủy lực 32,46,68 nào cho máy ép nhựa ?

admin 1 - 23/05/2017 - 0 bình luận

Máy ép nhựa hoạt động như thế nào

Hiện nay, các sản phẩm nhựa được sử dụng rông rãi trong quốc phòng, điện tử, ô tô, giao thông vận tải, vật liệu xây dựng, bao bì nông nghiệp, văn hóa, vệ sinh hàng ngày, và tất cả các lĩnh vực của đời sống. Công nghệ ép phun nhựa đang được ứng dụng rất rộng rãi trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nhựa. Máy ép nhựa thích ứng tốt với đa dạng sản phẩm, năng lực sản xuất cao, và dễ dàng tự động hóa.

1. Nguyên tắc làm việc của máy ép nhựa.
Nguyên tắc làm việc của máy ép nhựa: là phun nhựa nóng chảy dưới một áp lực lớn vào bộ phận định hình (khuôn) đảm bảo nhựa nóng được điền đầy và được làm mát để tạo hình sản phẩm.
Ép nhựa là một quá trình tuần hoàn, với mỗi chu kỳ bao gồm: định lượng - nhựa nóng chảy - phun áp lực điền đầy - làm mát - chế độ lấy. Loại bỏ các nhựa thừa và sau đó lại chế độ khép kín, chu kỳ tiếp theo.

2. Máy ép nhựa có những loại nào?

Máy ép nhựa được phun theo 2 cách của piston và trục vít máy ép. Theo phương thức truyền dẫn máy có thể được chia làm nhiều loại: điện, thủy lực, cơ khí-thủy lực (kết hợp). Theo cơ chế vận hành được chia làm tự động và bán tự động.

 • Máy ép ngang: Đây là loại máy phổ biến nhất. Một phần của máy, bộ phận khuôn và các bộ phận vòi phun nằm trên trục trung tâm và khuôn được mở ra theo hướng nằm ngang.
 • Máy ép dọc (ép đứng): Một phần của máy, bộ phận khuôn và các bộ phận vòi phun nằm trên trục trung tâm theo chiều dọc và khuôn được mở ra theo hướng thẳng đứng. 
 • Máy ép phun nghiêng. Bộ phận khuôn và các bộ phận vòi phun không nằm trên trục trung tâm mà tạo thành một góc lệch tâm. Hướng phun và giao diện nằm trên cùng bề mặt khuôn.
 • Máy ép phun nhiều chế độ quay. Máy đặc biệt nhiều khuôn được đặc trưng bởi cấu trúc thiết bị quay kẹp, khuôn bố trí xung quanh trục quay. 

Sự phát triển nhanh của ngành công nghiệp nhựa, số lượng máy ép nhựa và công nghệ sản xuất đóng vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng của ngành nhựa. Để tăng cường việc sử dụng máy ép nhựa thì quản lý bảo trì thiết bị là một phần quan trọng và thực hiện: Sử dụng thiết bị phù hợp, bôi trơn hợp lý, bảo trì cẩn thận, bảo dưỡng thường xuyên, theo dõi lịch trình sản xuất, cải thiện tính sẵn sàng của thiết bị đảm bảo thiết bị luôn trong tình trạng tốt.

3. Những lưu ý khi lựa chọn dầu thủy lực nào cho máy ép nhựa ?

Thị trường dầu thủy lực rất đa dang với sự có mặt của rất nhiều mặt hàng của rất nhiều hãng dầu nhớt với giá cả cũng khác nhau tùy theo hãng dầu và loại dầu thủy lực. Các loại dầu thủy lực dùng cho máy ép nhựa phổ biến hiện nay như: Dầu thủy lực 32, Dầu thủy lực 46, Dầu thủy lực 68 . Mỗi một sản phẩm lại phù hợp với những tiêu chuẩn của từ dòng máy ép nhựa nhất định. Thông thường thì bạn nên chọn sử dụng loại dầu thủy lực 32,46,68 theo khuyến cáo của máy ép nhựa đi kèm trong bản hướng dẫn sử dụng Catalog. Sử dụng dầu thủy lực cho máy ép nhưa đúng sẽ giúp các công ty tiết kiệm nhiều nguồn nguyên liệu điện đáng kể, đồng thời giúp tăng tuổi thọ cho các máy ép nhựa và tiết kiệm chi phí sửa chữa bảo dưỡng

Muốn cho máy ép nhựa hoạt động được liên tục để đạt tối đa hiệu suất, giảm thời gian bảo trì không mong muốn thì chúng ta phải kiểm soát một cách chặt chẽ những yếu tố gây nhiễm bẩn dầu thủy lực. Các chất gây bẩn dầu đi vào có thể do từ bên ngoài cũng có thể là do bên trong của hệ thống như các cặn rỉ của thiết bị chẳng hạn. Chính vì vậy khi lựa chọn dầu thủy lực chúng ta cần chọn những loại dầu có tính năng chống oxi hóa, khả năng tách nước và khả năng tách bọt khí tốt để giúp tăng tuổi thọ của dầu và máy móc sẽ hạn chế được tối đa sự hỏng hóc. Các yêu cầu khác về dầu khi lựa chọn như khả năng bôi trơn, bảo vệ máy móc, khả năng chịu nhiệt tốt ngay cả khi vận hành ở nhiệt độ cao.

3.1 Tác dụng của dầu thủy lực đối với máy ép nhựa

 • Tác dụng chính của dầu thủy lực là cấp lực để đóng và mở khuôn tạo ra và duy trì lực kẹp làm cho trục vít quay và chuyển động tới lui tạo lực cho chốt đẩy và sự trượt của lõi mặt bên. Hệ thống này bao gồm: bơm, van, motor, đường ống đẫn và thùng chứa dầu.
 • Dầu thủy lực có tác dụng bôi trơn, tăng tuổi thọ của thiết bị, truyền tải năng lượng, chống oxy hóa, Chống ăn mòn, Chống tạo cặn, chống tạo bọt, chống tạo nhũ khi nhiễm nướcvà tẩy rửa.
 • Ngoài ra dầu thủy lực còn có tác dụng bôi trơn làm giảm ma sát giúp cho sự chuyển động giữa các thành phần được trơn tru, hiệu quả hơn.

3.2 Lựa chọn dầu thủy lực cho máy ép nhựa có độ nhớt phù hợp:

 • Khi lựa chọn dầu thủy lực có độ nhớt quá cao sẽ làm tăng hệ số ma sát trượt của dầu thủy lực với những phần mà nó tiếp xúc. Như vậy hệ số ma sát tăng sẽ làm phát sinh nhiệt nhiều hơn. Suy ra dẫn đến tổn thất công suất nhiều hơn. Đồng thời tổn thất áp suất cũng tăng. Dẫn đến hiệu xuất của hệ sẽ thấp đi. Động cơ làm việc nặng tải hơn bình thường. Hơi nước khó thoát hơn làm tăng hiện tượng nhũ tương trong dầu. Làm giảm tốc độ các cơ cấu chấp hành. Tăng khả năng xâm thực của bơm vì khả năng dâng kém.

 • Bên cạnh đó, độ nhớt cao khiến độ linh động của các phần tử dầu kém, bơm tốn nhiều thời gian để đẩy dầu tới các cơ phận cần bôi trơn. Hiện tượng này có thể gây hư hại cho hệ thống thủy lực đặc biệt trong mùa lạnh lúc khởi động máy. Bởi khi đó dầu chưa kịp đến những nơi cần đến, nhưng các chi tiết đã chuyển động tương đối với nhau. Sự cọ xát giữa hai bề mặt kim loại khiến chúng bị trầy sướt, mài mòn, đây là tổn hại không hề nhỏ đối với hệ thống.
 • Khi lựa chọn dầu thủy lực có độ nhớt quá thấp sẽ gây rò rỉ trong bơm sẽ tăng nên. Hiệu suất thể tích sẽ kém đi và như vậy dẫn đến áp suất làm việc theo yêu cầu không được đáp ứng. Do có sự dò rỉ của van và xi lanh nên xi lanh xẽ bị thu lại do phản lực. Còn động cơ không sản sinh ra đủ mô men yêu cầu đáp ứng. Nó cũng làm tăng khả năng bị mài mòn của thiết bị. Dầu có độ nhớt thấp, tính loãng cao, sẽ rất khó duy trì màng dầu giữa các bề mặt kim loại do đó ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ hệ thống thủy lực và dễ xảy ra hiện tượng tắt máy giữa chừng.

3.3 Lựa chọn dầu thủy lực theo máy ép nhựa:

Đối với máy ép nhựa thì cùng một loại máy tùy vào máy cũ hay mơi mà bạn nên lựa chọn dầu thủy lực cho phù hợp để vừa đảm bảo máy hoạt động ổn định và tiết kiệm chi phí thay dầu nhớt. Cụ thể

 • Nếu máy ép nhựa mới: nếu theo catalog khuyến cáo là dầu thủy lực 32 thì bạn chọn dầu nhớt có độ nhớt ISO VG-32 là tốt nhất. Những nếu máy bạn đang sử dụng là máy cũ thì nên chọn loại dầu có độ nhớt cao hơn 46 hay 68 chẳng hạn. Vì máy ép nhựa cũ do thời gian hoạt động lâu nên piston và xi lanh có độ hở nên lựa chọn dầu có độ nhớt cao hơn để lấp đầy khoảng chống giữa  piston và xi lanh.
 • Nếu máy ép nhựa hoạt động trong điều kiện bình thường chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu thủy lực 32,46,68 (ISO VG 32,46,68) có chỉ số độ nhớt VI-100. Đây là loại dầu thủy lực gốc khoáng thông dụng nhất hiện nay với tính năng chống mài mòn hiệu quả
 • Nếu máy CNC hoạt động trong điều kiện liên tục, nhiệt độ cao chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng dầu thủy lực 32,46,68 (ISO VG 32,46,68) có chỉ số độ nhớt VI-140 trở lên. Tuy nhiên về mặt giá thành thì dầu có chỉ số độ nhớt cao có giá cao hơn nên nếu có tài chính tốt chúng tôi vẫn khuyên bạn xử dụng loại dầu nhớt có chỉ số độ nhớt cao.

Những hãng dầu nhớt bạn có thể sử dụng dầu thủy lực 32, 46, 68 cho máy ép nhựa

 1.  Dầu thủy lực VINA BUHMWOO - Dầu thủy lực chống mài mòn
 2.  Dầu thủy lực Castrol - Dầu thủy lực thượng hạng
 3. Dầu thủy lực Shell - Dầu thủy lực đạt chuẩn quốc tế ISO
 4. Dầu thủy lực Total - Sản phẩm đến từ Tập đoàn dầu nhớt Total - Pháp
 5. Dầu thủy lực Mobil - Dầu thủy lực đáp ứng mọi tiêu chuẩn, Xuất xứ của Mỹ
 6. Dầu thủy lực Motul - Dầu thủy lực  cực áp
 7. Dầu thủy lực Eneos - Dầu thủy lực cao cấp của Nhật Bản

Những loại dầu thủy lực đang được sử dụng chủ yếu cho máy ép nhưa

 1. Dầu thủy lực VBC HYDRO BA-68V, VBC HYDRO BA-46V, VBC HYDRO BA-32V
 2. Dầu thủy lực Shell Tellus S2 MX 68, Shell Tellus S2 MX 46, Shell Tellus S2 MX 32
 3. Dầu thủy lực Total Azolla ZS 68, Total Azolla ZS 46, Total Azolla ZS 32
 4. Dầu thủy lực ENEOS Super Hyrando SE 68, ENEOS Super Hyrando SE 46
 5. Dầu thủy lực Motul Rubric HM 68, Motul Rubric HM 46, Motul Rubric HM 32
 6. Dầu thủy lực Castrol Hyspin AWS 68, Castrol Hyspin AWS 46, Castrol Hyspin AWS 32

 

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng