Sử dụng nhớt thủy lực quá lâu là tiết kiệm hay lãng phí ?

admin 1 - 08/05/2017 - 0 bình luận

Sử dụng dầu nhớt,dầu thủy lực quá lâu so với thời hạn bảo hành và chu kỳ bảo dưỡng có nên hay không?

Như chúng ta đã biết  Dầu thủy lực có tác dụng truyền tải năng lượng, cũng như dầu nhớt dầu thủy lực luôn luân chuyển để bảo vệ và giúp cho hệ thống thủy lực làm việc hiệu quả, ngoài ra dầu thủy lực giúp làm mát hệ thống, làm sạch chống ăn mòn. Việc thường xuyên kéo dài thời gian thay dầu thủy lực, dầu nhớt sẽ khiến tuổi thọ của máy móc suy giảm đáng kể, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy.

Như vậy các bạn có thể thấy dầu thủy lực đóng vai trò rất quan trọng và quyết định đến hiệu suất và tuổi thọ của máy móc thiết bị. Tuy nhiên không phải ai cũng biết và chú ý thay dầu thủy lực định kỳ để máy móc hoạt động tốt, thậm chí có người còn để nhớt chuyển màu đen xi, khi đó dầu nhớt đã hết sạch phụ gia, quá trình oxi hóa đã làm mất hết các tác dụng của dầu thủy lực, khiến nhớt két lại trong hệ thống thủy lực. Không thay dầu thủy lực theo định kỳ còn có nhiều tác hại khác mà ta có thể cảm nhận rõ.

Gây ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc của máy:

Sau một thời gian sử dụng dài sử dụng, dầu thủy lực sẽ bị biến chất do ô-xi hóa, bị lẫn các tạp chất (hơi ẩm, bụi đất, mạt kim loại, các chất ăn mòn) và các phụ gia bị tiêu hao, nên các tác dụng chính của dầu thủy lực sẽ suy giảm rất nhiều. Do đó, hệ thống thủy lực sẽ bị mài mòn nhiều hơn, nóng hơn và hiệu suất hoạt động của máy móc sẽ giảm.

Cặn và chất bẩn bám lại trên hệ thống, ống dẫn dầu.

Trong quá trình hoạt động của dầu thủy lực, sẽ có nhiều bụi trong môi trường, cặn các-bon và các chất bẩn bám vào và do hoạt động ở nhiệt độ cao dầu thủy lực sẽ bị biến chất sau đó tích tụ bên trong hệ thống thủy lực, các ống dẫn, bồn chứa dầu. Các chất cặn và chất bẩn này sẽ được dầu nhớt tách ra khỏi bề mặt kim loại trong hệ thống thủy lực, giữ lại trong dầu và được phân tán rất nhỏ để bị giữ lại trong lọc dầu.

Việc kéo dài thời gian thay nhớt sẽ làm lượng dầu nhớt bị tiêu hao, dầu không còn đủ khả năng tẩy rửa, làm sạch, truyền tải năng lượng và phân tán  các cặn và chất bẩn. Vì vậy, các chất cặn và chất bẩn sẽ bám vào các bề mặt hệ thống làm cho hệ thống thủy lực bị bẩn, gây ra mài mòn máy móc rất nhanh và còn có thể làm tắc nghẽn các đường dẫn nhớt trong hệ thống dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng cho máy móc

Giảm tuổi thọ hệ thống thủy lực, máy móc

Bỏ qua việc thay dầu thủy lực và tiếp tục sử dụng nhớt cũ sẽ khiến hệ thống hoạt động không hiệu quả, mài mòn nhanh, các cặn bẩn sẽ làm xước và hỏng chi tiết quan trọng của hệ thống thủy lực. Trường hợp để đến mức cạn dầu thủy lực thì việc bổ máy để sửa lại hoàn toàn, thậm chí là thay toàn bộ hệ thống thủy lực mới là bắt buộc.

Tóm lại, việc kéo dài thời gian thay dầu thủy lực, thay vì được lợi từ việc tiết kiệm chi phí nhỏ cho dầu thủy lực sẽ gây ra thiệt hại lớn hơn về chi phí sửa chữa máy móc cho những người không biết quan tâm và bảo dưỡng máy móc thiết bị.

Hãy chăm sóc máy móc của bạn thật tốt bằng việc thay nhớt và lọc nhớt định kỳ. Thay nhớt mới sẽ giúp tăng khả năng làm việc chính xác của hệ thống, tăng khả năng bôi trơn, chống ăn mòn, làm sạch hệ thống, và giúp máy móc có thể hoạt động hết công suất.

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng