Trong tương lai - không khí cũng có thể tạo ra xăng dầu?

admin 1 - 29/08/2020 - 0 bình luận

Carbon Engineering, một công ty năng lượng sạch của Canada đã khám phá ra cách chiết suất một loại nhiên liệu carbon trung tính bằng cách thu giữ CO2 từ không khí và biến nó thành xăng tổng hợp.

Cụ thể, các nhà khoa học sẽ chiết xuất CO2 từ không khí, đưa nó qua các quá trình hóa học và tạo ra nhiên liệu hydrocarbon lỏng (Hydrocarbon là các hợp chất hữu cơ chỉ bao gồm hydro và carbon. Dầu và xăng là ví dụ của nhiên liệu hydrocarbon lỏng). Quá trình A2F tạo ra một phiên bản tổng hợp của nhiên liệu hydrocarbon lỏng.

Tiếp theo, quá trình kết hợp CO2 với hydro sử dụng công nghệ độc quyền của công ty và nhiên liệu lỏng carbon trung tính như xăng hoặc diesel sẽ được tạo ra. CO2 có thể biến thành thể rắn lưu trữ để sử dụng dần. Ngoài ra, người dùng cũng không phải sửa đổi động cơ xe hiện tại của mình để sử dụng loại xăng tổng hợp này.

Carbon Engineering tuyên bố rằng trong tương lai họ có thể sản xuất nhiên liệu tổng hợp với giá khoảng 1 USD/lít khi quy mô sản xuất tăng lên. Họ cũng đang cố gắng để giảm chi phí bằng cách sử dụng các quy trình và công nghệ công nghiệp có sẵn thay vì chế tạo lại.

Tuy nhiên nguồn nguyên liệu mới này có thể sẽ có giá thành rất cao, bởi chi phí sản xuất cho quá trình 'biến đổi' trên là vô cùng lớn. Trong một báo cáo, Carbon Engineering chia sẻ rằng quy trình tổng hợp cho một tấn CO2 sẽ mất khoảng 94 - 232 USD trong khi nguồn năng lượng hóa thạch chỉ vào khoảng 20 USD/thùng dầu thô, rẻ hơn rất nhiều so với công nghệ “biến đổi” từ CO2 sang nhiên liệu xăng.

Các nhà nghiên cứu của Carbon Engineering sử dụng Công nghệ hút khí trực tiếp (DAC) cho phép phân tách nước thành nhiên liệu hydro. Các nhà máy tái chế CO2 trích xuất CO2 từ không khí bằng cách sử dụng một tổ hợp khổng lồ của những cánh quạt, rồi kết hợp CO2 với hydrogen lỏng được tách ra từ nước

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng