Xe phân khối lên chọn loại dầu gì?

Admin - 07/03/2017 - 0 bình luận

Nhắc tới xe phân khối lớn chắc ai cũng nghĩ tới đây là loại xe dành cho những người ưa tốc độ. Tốc độ trung bình mà những người sử dụng loại xe này thường là 80 km/h có khi còn lớn hơn như đua xe phân phối lớn đòi hỏi người lái xe phải linh hoạt trong điều kiện xe chạy với tốc độ rất nhanh. Động cơ phân phối lớn có công suất cao, mô- men sản sinh cao nên yêu cầu xe tăng tốc nhanh, số vòng quay của máy lớn nên yêu cầu phải có loại dầu bôi trơn thật chất lượng đáp ứng được yêu cầu của xe. Là một loại xe hoạt động khá là khắc nghiệt nên loại dầu bôi trơn cũng phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu khắt khe của động cơ. Mỗi một loại xe thì lại cần một thiết kế dầu nhớt riêng biệt không sử dụng chung với những loại máy khác được. Vì thế, yêu cầu về dầu nhớt đối với loại xe này rất cao, nếu dùng dầu khác loại thì sẽ dẫn đến hỏng xe và gây mất an toàn cho người sử dụng. Bởi vậy bạn cần hết sức chú ý và nên trang bị cho mình những kiến thức về dầu nhớt trước khi quyết định mua xe hoặc là kiểm tra loại chiếc xe cưng của mình đã dùng đúng loại dầu nhớt cho riêng xe chưa.

Việt Nam đất nước chúng ta được đánh giá là thị trường tiềm năng cho các tập đoàn xe lớn như Yamaha, Honda,...Nước ta có đến 70% dân số sử dụng xe gắn máy từ các thành phố lớn cho đến những vùng nông thôn thường thấy xe gắn máy còn nhiều hơn cả ô tô. Nhận biết được đây là một thị trường đầy những cơ hội cho các công ty, tập đoàn lớn. Các tập đoàn này cũng liên tục chi ra đời những loại xe của thời đại đủ đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng xe của thị trường Việt Nam. Bên cạnh những tập đoàn máy móc cho ra đời những sản phẩm của tương lai thì các chuyên gia về dầu nhớt cũng liên tục nghiên cứu những loại dầu nhớt phù hợp cho cả thế hệ cũ lẫn thế hệ mới. Sự liên kết chặt chẽ giữa sản suất dầu và sản xuất máy móc đã không chỉ đưa đến người tiêu

dùng những sản phẩm tốt nhất mà nhờ đó chiếc xe của bạn cũng được bảo vệ kéo dài tuổi thọ. Tìm mua được một chiếc xe phân khối lớn theo sở thích của mình đã khó , chọn loại dầu tốt phù hợp nhất còn khó hơn. Ở đây không nói về chất lượng dầu mà là vì mỗi một loại xe lại được quy định một loại dầu chuyên biệt nên gây nhiều khó khăn cho người sử dụng.

Vậy xe phân khối lớn sẽ cần những loại dầu như thế nào?

Về cấu tạo, động cơ của xe phân khối lớn có cấu tạo lớn hơn động cơ của xe thông thường. Bởi tính năng đòi hỏi về tốc độ cao nên cần động cơ cơ có cấu tạo vật lý lớn. Vì thế động cơ xe này sẽ tiêu thụ nhiên liệu nhiều nên sẽ sản sinh ra nhiệt lượng nhiều hơn xe thông thường trong quá trình vận hành. Yêu cầu về hệ thống tản nhiệt, vật liệu cấu tạo của động cơ phải có khả năng tản nhiệt tốt, chịu được nhiệt độ cao và có khả năng chịu được những rung động lớn. Thêm vào đó là yêu cầu về tốc độ đòi hỏi động cơ phải hoạt động một cách trơn tru nhất đáp ứng nhu cầu tăng tốc nhanh, số vòng quay máy rất lớn nên cần có loại dầu bôi trơn thật tốt mới có thể đáp ứng được những “ anh chàng phân khối lớn” thường xuyên hoạt động trong môi trường khắc  nghiệt.

So sánh sau sẽ cho chúng ta thấy sự khác nhau giữa động cơ xe thường và phân phối lớn.

Làm phép so sánh giữa

 

Thông số kỹ thuật

Yamaha YZF - R1

Honda Furture FI

Động cơ

4 thì, 4 xi lanh DOHC thẳng hàng

4 thì, 1 xy-lanh

Tỷ số nén

13:1

9,3:1

Dung tích xy lanh

998 cm3

124,8 cm3

Công suất

200 mã lực tại 13.500 vòng/phút

7,08 kW/7.500 vòng/phút

Mô men

113 Nm/10000 vòng/phút

10,6 Nm/5.500 vòng/phút

Giải nhiệt

làm mát bằng nước

Làm mát bằng gió

 

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng