Xe phân khối lớn nên chọn loại dầu gì? (P2)

Admin - 07/03/2017 - 0 bình luận

Bảng so sánh về thông số kĩ thuật giữa xe gắn máy thường và xe phân phối lớn.

 

Thông số kỹ thuật

Yamaha YZF - R1

Honda Furture FI

Động cơ

4 thì, 4 xi lanh DOHC thẳng hàng

4 thì, 1 xy-lanh

Tỷ số nén

13:1

9,3:1

Dung tích xy lanh

998 cm3

124,8 cm3

Công suất

200 mã lực tại 13.500 vòng/phút

7,08 kW/7.500 vòng/phút

Mô men

113 Nm/10000 vòng/phút

10,6 Nm/5.500 vòng/phút

Giải nhiệt

làm mát bằng nước

Làm mát bằng gió

Nhìn vào bảng so sánh thấy được các thông số về kĩ thuật của xe phân phối lớn đều lớn hơn như là về công suất,  mô men, tỉ số nén...so với xe thông thường. Điều này chỉ rõ xe phân phối lớn phải hoạt động trong điều kiện khắc nghiệt hơn rất là nhiều. Dầu bôi trơn cho phân phối lớn đòi hỏi chất lượng hơn rất nhiều. Không thể dùng chung loại dầu cho xe thông thường được vì nó sẽ không đáp ứng được những yêu cầu mà phân phối lớn bắt buộc. Dầu dành cho PKL phải có chất lượng tốt hơn như thế mới đảm bảo cho động cơ được hoạt động ổn định và luôn trong trạng thái hoàn hảo nhất đưa biker có cảm giác thăng hoa nhất.

Đặc điểm loại xe PKL là có tốc độ rất nhanh cho nên chế độ làm việc của các bộ phận, động cơ bên trong là vô cùng khắc nghiệt, luôn đòi hỏi công suất lớn vì thế trong quá trình vận hành động cơ sinh ra một lượng nhiệt lớn tác động trực tiếp đến dầu làm nhiệt độ của dầu tăng lên ảnh hưởng tới tốc độ biến chất của dầu. Vì vậy dầu dành cho động cơ PKL phải có khả năng chống oxi cực tốt và màng bọc dầu.

Một số lưu ý các chuyên gia khuyên về cách chọn dầu cho xe PKL :

  • Các chuyên gia khuyến nghị nên sử dụng những loại dầu 100% tổng hợp hoặc bán tổng hợp. Những loại dầu này có thêm những chất phụ gia đáp ứng được nhiều yêu cầu từ động cơ giúp tăng những phân tử chống oxi hóa tăng, bảo vệ và tăng tuổi thọ cho động cơ.
  • Độ nhớt cũng là một lưu ý đối với các xế khi chọn dầu nhớt cho chiếc xe của mình. Theo nghiên cứu để phù hợp với vận hành của động cơ phân phối lớn thông thường sẽ phải dùng những loại dầu có độ nhớt cao. Nhưng theo thực tế hiện nay thì dầu có độ nhớt thấp lại được sử dụng nhiều hơn vì tính năng tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường.

Có một loại dầu khẳng định là đẳng cấp riêng dành cho các thế hệ xe đua, mô tô, xe phân phối lớn đó là Motul 300V Factory line 10W40.

Đây là một sản phẩm của tập đoàn dầu nhớt Motul chuyên sản xuất về các loại dầu nhớt cho xe máy. Được sản xuất theo dây chuyền hiện đại nghiên cứu sâu sắc đã cho ra đời một sản phẩm có nhiều lợi ích:

  • Phát huy hết khả năng công suất của động cơ và bảo vệ động cơ một cách hoàn hảo nhất.
  • khả năng chống oxi hóa dầu do nhiệt độ
  • giúp kéo dài thời gian thay nhớt lên mức tối đa nhất.

Theo công nghệ của Motul loại dầu này còn có tính năng chống mài mòn động cơ, giảm áp suất dầu lên thành động cơ giúp máy móc có độ tin cậy cao.

 

 

Viết bình luận của bạn

HKV VIỆT NAM

Top
Sale

Không sẵn có

Hết hàng